Israel và Hamas bắt đầu tạm ngừng bắn vào hôm nay

Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Qatar cho biết Israel và lực lượng Hamas bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày từ 7 giờ sáng 24-11 (giờ địa phương, tức 12 giờ, giờ Việt Nam). Đây là lệnh ngừng bắn toàn diện, có hiệu lực ở cả phía Bắc và Nam Dải Gaza.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho hay nhóm con tin đầu tiên gồm 13 phụ nữ và trẻ em người Israel sẽ được phóng thích vào 16 giờ cùng ngày (tức 21 giờ, giờ Việt Nam). Số con tin được trả tự do sau 4 ngày sẽ là 50 người. Đổi lại, Israel cũng sẽ phóng thích nhiều người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù. Hàng viện trợ cũng sẽ bắt đầu được đưa vào Dải Gaza.

Trên mạng xã hội Telegram, Hamas cũng đã xác nhận sẽ tạm ngừng các cuộc giao tranh với Israel. “Chúng tôi đều hy vọng thỏa thuận này sẽ đưa đến cơ hội đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài”, ông Majed Al-Ansari nói. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ gọi lệnh ngừng bắn tạm thời là “thời điểm đầy hy vọng”, nhưng sẽ còn rất nhiều việc phải làm để phóng thích tất cả con tin.

Cảnh đổ nát sau các cuộc oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 22-11-2023. Ảnh: THX

Cảnh đổ nát sau các cuộc oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 22-11-2023. Ảnh: THX

Theo Reuters, nhiều cường quốc phản ứng thận trọng với lệnh ngừng bắn tạm thời bởi cả Isarel và Hamas đều đã phát đi tín hiệu rằng đây chỉ là bước đi tạm thời trước khi giao tranh tiếp tục. Trước giờ lệnh ngừng bắn được thực hiện, giao tranh vẫn tiếp diễn. Một số quan chức địa phương ở Dải Gaza cho biết một bệnh viện ở TP Gaza vẫn nằm trong số các mục tiêu bị đánh bom.

Ngày 23-11 (giờ địa phương), Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Quốc vương Jordan Abdullah đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn tạm thời vì mục đích nhân đạo tại Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh sự cấp thiết của một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài cũng như sự cần thiết phải tăng cường đưa hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Tại cuộc gặp ở Cairo, Tổng thống Ai Cập và Quốc vương Jordan kiên quyết phản đối các chính sách bỏ đói và trừng phạt tập thể áp đặt lên người dân Palestine. Hai nhà lãnh đạo cũng phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm trục xuất người Palestine khỏi Gaza, tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Ai Cập và Jordan đối với sự nghiệp của người Palestine.

Tổng thống El-Sisi và Quốc vương Abdullah kêu gọi cộng đồng quốc tế tận dụng lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 4 ngày, dự kiến có hiệu lực từ 7 giờ ngày 24-11 (theo giờ địa phương), để cứu trợ những người đau khổ ở Gaza và giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Xe tăng của Israel trên đường phố tại TP Gaza ngày 22-11. Ảnh: REUTERS
Xe tăng của Israel trên đường phố tại TP Gaza ngày 22-11. Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Ai Cập và Quốc vương Jordan cũng tập trung thảo luận những nỗ lực nhằm thúc đẩy một tiến trình chính trị để đảm bảo các quyền hợp pháp của người Palestine và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô. Quốc vương Abdullah nhấn mạnh vai trò quan trọng của thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo tạm thời trong việc ngăn chặn xung đột leo thang ở Gaza cũng như hỗ trợ các nỗ lực chấm dứt chiến tranh.

Ông Abdullah đánh giá cao vai trò của Ai Cập và Qatar trong việc đưa đến một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza. Quốc vương Abdullah hoan nghênh những nỗ lực của Ai Cập trong việc tăng cường viện trợ cho người dân Gaza, điều trị y tế cho những người Palestine bị thương và sơ tán công dân nước ngoài.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, phát biểu trước hàng nghìn người dân Ai Cập tại sự kiện ủng hộ Palestine được tổ chức tại Sân vận động Quốc tế Cairo, Tổng thống El-Sisi nêu rõ việc trục xuất người Palestine là ranh giới đỏ đối với Ai Cập. Ông El-Sisi nhấn mạnh: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine sang Ai Cập hoặc Jordan".

Theo thống kê ngày 23-11 của Văn phòng truyền thông thuộc chính quyền Gaza, 14.854 người Palestine, trong đó có 6.150 trẻ em và 4.000 phụ nữ, đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột Gaza bắt đầu nổ ra vào ngày 7-10. Bên cạnh đó, số người bị thương đã lên tới hơn 36.000 người, với hơn 2/3 trong số này là phụ nữ và trẻ em. Trong khi đó, số người mất tích ước tính vào khoảng 7.000 người, trong đó có ít nhất 4.700 trẻ em và phụ nữ.

Tin cùng chuyên mục