Karaoke, vũ trường ầm ĩ thâu đêm

Có nhiều người dân TPHCM gọi đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh và than phiền về việc nhiều tiệm karaoke, vũ trường vẫn hoạt động thâu đêm, nhạc ầm ĩ gây náo động khu dân cư.

Vẫn đón khách sau 24 giờ

Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng đã quy định cấm các vũ trường, tiệm karaoke kinh doanh trong thời gian từ 0 giờ cho đến 8 giờ sáng (chỉ những điểm trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 4 sao trở lên, hoặc hạng cao cấp mới được hoạt động sau 0 giờ, nhưng không quá 2 giờ sáng). Bất chấp quy định, nhiều tiệm karaoke, vũ trường, beer club tại TPHCM vẫn nhộn nhịp hoạt động quá nửa đêm. Không cần phải lén lút, nhiều tiệm karaoke trên đường Phạm Viết Chánh, Trần Quang Khải (quận 1) Đồng Đen, Cộng Hòa (quận Tân Bình), Sư Vạn Hạnh, Đồng Nai (quận 10) vẫn đón khách bình thường, xe máy vẫn dựng tràn lan phía trước, tiếng nhạc vẫn ồn ào khi đã quá nửa đêm. Một số quán đóng cửa nhưng bên trong vẫn sáng đèn, bên ngoài có bảo vệ đón khách vào, hoạt động thâu đêm.

Tiệm karaoke trên đường Trần Quang Khải (quận 1) vẫn còn hoạt động sau 0 giờ

Nhiều quán bar nằm rải rác ở các quận 3, 10, Phú Nhuận, Tân Phú, Bình Tân cũng mở đón khách sau 0 giờ. Quá nửa đêm mà quán bar trên đường Hồ Huấn Nghiệp (quận 1) vẫn tấp nập khách, có cách âm tốt nhưng âm thanh vẫn lọt ra bên ngoài mỗi khi có người ra vào. Quán bar này vẫn mở hoạt động công khai cho đến rạng sáng. Cách đó không xa, quán bar nằm ngay vòng xoay Cống Quỳnh - Nguyễn Trãi cũng hoạt động cho đến sáng. Vỉa hè và cả lòng đường xung quanh khu vực này thành bãi đậu xe cho khách đến chơi.

Quán PocPoc trên đường Phạm Ngọc Thạch (phường 6, quận 3) là điểm beer club nổi tiếng, luôn nhộn nhịp khách sau 0 giờ. Từ xa đã nghe thấy tiếng nhạc xập xình, càng đến gần thì tiếng nhạc càng ầm ĩ, nên cư dân chung quanh rất khốn khổ vì mất ngủ. Bên trong có nhiều người say sưa nhảy theo tiếng nhạc. Mở nhạc với âm thanh quá lớn nhưng quán không thiết kế cách âm, mà theo kiểu không gian mở. Quán chiếm dụng vỉa hè và cả dưới lòng đường để đậu xe cho khách. Người dân xung quanh phản ánh: “Khổ lắm! Nửa đêm mà nằm vẫn không làm sao ngủ được vì cứ phải lắc lư theo tiếng nhạc mạnh. Người dân lên tiếng hoài, cũng thấy có đoàn đến kiểm tra, nhưng rồi quán vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn mở nhạc lớn hơn, như cố tình thách thức người dân xung quanh”.

Biết cách lách luật

Ông Mạc Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, cho biết: “Phần lớn quán bar, vũ trường trên địa bàn phường Bến Nghé hoạt động biến tướng theo dạng xin phép kinh doanh nhà hàng. Ở đó mở nhạc ầm ĩ, nhưng không có quy định cấm nhà hàng đóng cửa sau 0 giờ, do vậy khi kiểm tra thì chỉ có thể phạt những trường hợp không có hợp đồng lao động, không đảm bảo an toàn phòng cháy. Cũng khó phạt về việc gây ồn, vì phải có cơ quan chuyên trách đến đo tiếng ồn, mà thấy máy đo tiếng ồn thì nhân viên nhà hàng chỉ cần chỉnh nút âm thanh cho nhỏ lại ngay”. Các quán bar trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão cũng đều xin giấy phép kinh doanh nhà hàng, nên lách được quy định cấm hoạt động sau 0 giờ, rồi biến tướng, có mở nhạc mạnh, có sàn nhảy cho khách.

Ông Đinh Hoàng Linh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận 10, chia sẻ: “Trên địa bàn quận 10 có rất nhiều tiệm karaoke, trong số đó có một số ít xin giấy phép theo dạng mở phòng ghi âm, thu nhạc, để lách luật. Dù vậy, đoàn kiểm tra liên ngành vẫn xử phạt căn cứ cách thiết kế, bố trí. Trường hợp quán bar lách luật bằng cách xin phép kinh doanh nhà hàng thì thực tế đang rất khó xử phạt, khi vào trong kiểm tra thấy có mở nhạc mạnh, khách đang nhảy, nhưng lại không thể dựa vào quy chuẩn nào để xử phạt. Để địa phương dễ quản lý, cần phải có hậu kiểm sau cấp phép và cần thêm những quy chuẩn ràng buộc chặt chẽ hơn”.

Bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết: “Đối với các quán bar, karaoke lách luật bằng cách đăng ký giấy phép kinh doanh nhà hàng thì UBND quận kiểm tra nhắc nhở không hoạt động sau 0 giờ, xử phạt những quán thực hiện không đúng giấy phép. Trách nhiệm địa phương là phải quản lý các điểm kinh doanh, nhưng việc cấp phép còn quá dễ và cơ quan quản lý vẫn chưa có hậu kiểm buộc thực hiện đúng theo đăng ký để tránh biến tướng”.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Quyết định 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể những khu vực, địa điểm cấm quay phim, chụp hình. Thế nhưng, nhiều cá nhân, đơn vị ngang nhiên tự cắm biển cấm quay phim, chụp hình, gây cản trở quyền tiếp cận, gây khó khăn cho người dân.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.