Kế hoạch mới chống ly khai ở miền Nam Thái Lan

Quân đội Thái Lan đã công bố kế hoạch thiết lập một trung tâm hành chính mới tạm thời tại miền Nam để chống phong trào ly khai kéo dài nhiều thập niên qua. Kế hoạch này bao gồm việc cung cấp vũ khí cho hàng ngàn tình nguyện viên ngăn chặn bạo lực.

Theo AP, trong 2 tháng qua, khoảng 2.700 súng trường Heckler & Koch HK33 đã được phát cho các tình nguyện viên. Quân đội Thái Lan cho rằng họ cần vũ khí để tự vệ, họ không thể chiến đấu với gậy gỗ. Họ cũng sẽ bảo vệ các lãnh đạo các tỉnh miền Nam. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền đã bày tỏ lo ngại rằng trang bị vũ khí cho các tình nguyện viên địa phương có thể càng thúc đẩy tình trạng bạo lực.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”