Kênh vốn nhanh từ cầm cố cổ phiếu

Bạn muốn chớp lấy cơ hội kinh doanh mà không cần phải bán bớt cổ phần hoặc cần giải quyết vấn đề tài chính cấp bách nhưng chưa nhận đủ tiền?… Hãy đến các ngân hàng để được vay vốn theo sản phẩm “cho vay cầm cố cổ phiếu”.

Cầm cố cổ phiếu của ngân hàng được vay vốn đến 60% thị giá cổ phiếu.

Cổ phiếu có tính chất dễ thanh khoản, thường xuyên biến động, dễ xảy ra rủi ro nhưng gần đây giá trị của loại giấy tờ này đã được nhiều ngân hàng quan tâm. Hiện nay không ít ngân hàng cổ phần chấp nhận cho khách hàng cầm cố cổ phiếu để vay vốn.

Đầu tháng 3-2006, VIB Bank triển khai sản phẩm “cho vay cầm cố cổ phiếu” với mức cho vay đến 50% giá trị cổ phiếu do VIB Bank định giá. Loại cổ phiếu mà ngân hàng này nhận cầm cố là các cổ phiếu được niêm yết chính thức trên thị trường chứng khoán (TTCK) tập trung được đăng ký giao dịch tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán và cổ phiếu OTC của các ngân hàng.

Thời hạn cho vay được VIB Bank căn cứ vào mục đích vay vốn và nguồn trả nợ của khách hàng. Ngân hàng này đáp ứng mọi yêu cầu về vốn của khách hàng, từ cơ hội tham gia vào TTCK, cần tiền kinh doanh đến việc chi tiêu, mua sắm… Khách hàng sẽ được vay bằng tiền đồng với lãi suất thương mại hiện hành và phương thức trả nợ linh hoạt, phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Từ lâu ACB cũng đã cho vay cầm cố bằng cổ phiếu và sẽ chính thức giới thiệu đến các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp dịch vụ này kể từ ngày 6-3-2006. Khách hàng có thể vay vốn một lần vay theo hạn mức tín dụng với thời hạn 12 tháng. Tùy theo thị giá của từng cổ phiếu, mức cho vay sẽ từ 50 đến 60% thị giá cổ phiếu nhưng không quá 3 lần mệnh giá gốc. Trong khi đó, tại Eximbank những cổ phiếu có tính thanh khoản cao, giá thị trường cao gấp 3 lần so với mệnh giá thì ngân hàng cho vay số tiền bằng mệnh giá gốc, trong thời hạn 1 năm.

Theo dự đoán của các chuyên gia, thời gian tới thị trường cổ phiếu chắc chắn sẽ còn phát triển và việc mua cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay. Đây là cơ hội cho nhiều ngân hàng đẩy mạnh sản phẩm cho vay, cầm cố cổ phiếu, nhất là cổ phiếu của ngân hàng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo các ngân hàng phải tính toán rủi ro trong việc cho khách hàng vay thế chấp bằng cổ phiếu. Vì doanh nghiệp làm ăn được thì giá cổ phiếu tăng lên, nhưng khi thua lỗ giá cổ phiếu hoàn toàn có thể bị “âm”.

Để tránh rủi ro, ông Bùi Tấn Tài, Giám đốc khối khách hàng cá nhân của ACB, cho biết: Khi cho vay, ngân hàng thỏa thuận với khách hàng nếu giá của cổ phiếu ngân hàng giảm xuống 30% và cổ phiếu công ty giảm 25% so với giá lúc cho vay thì trong vòng 24 giờ khách hàng phải bổ sung tài sản thế chấp cho ACB. Tuy nhiên theo ông Tài, nếu cán bộ tín dụng hiểu biết về cổ phiếu, cập nhật danh mục giá hàng ngày và nắm được tình hình biến động trên thị trường thì việc nhận cầm cố cổ phiếu vay vốn sẽ tránh được rủi ro, có lợi cho cả ngân hàng lẫn người đi vay.

* Hồ sơ vay vốn cầm cố bằng cổ phiếu

Bản sao CMND và hộ khẩu của người vay; giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ (theo mẫu của ngân hàng); giấy tờ chứng minh quyền sở hữu cổ phiếu; giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay; giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và nguồn trả nợ.

* Danh sách cổ phiếu hiện ACB nhận cầm cố
(được cập nhật hằng tuần)

- Các ngân hàng cổ phần: Sacombank, EAB, Techcombank, Eximbank, Việt Á, Phương Nam và VPBank

- Các công ty: Công ty Dược Hậu Giang, VinaCafe, Dược 3-2, Bảo Minh và Domesco Đồng Tháp.

THẢO MAI
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế