Kéo dài thời gian sống cho cơ quan nội tạng chờ cấy ghép

SGGP
Cấy ghép nội tạng là một quá trình y tế cực kỳ phức tạp. Không có đủ bộ phận cơ thể người hiến tặng để ghép cho tất cả những người cần.

Một ca ghép nội tạng tại Mỹ

Một ca ghép nội tạng tại Mỹ

Danh sách chờ đợi rất dài. Ngay cả khi bạn có được một cơ quan nội tạng hiến tặng, một trong những điều khó khăn nhất là làm sao duy trì sức sống để tránh tổn thương tế bào khi đang chờ ghép. Giờ đây, một công nghệ mới có thể  kéo dài thời gian tồn tại của các cơ quan nội tạng hiến tặng.

 Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale, Mỹ đã phát triển một phương pháp ngăn tế bào chết và bắt đầu phục hồi tế bào trong các cơ quan nội tạng chờ cấy ghép. Công nghệ mang tên OrganEx có khả năng giữ cho các cơ quan nội tạng sống lâu hơn, do đó chúng có thể di chuyển xa hơn để cấy ghép. Các nhà khoa học mô tả quá trình này là “điều khiển các tế bào khỏi chết”. Ví dụ, nếu một người bị đột quỵ chết, máu ngừng lưu thông trong cơ thể và tế bào trong các cơ quan của chúng ta ngừng nhận oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Điều đó có thể gây ra tổn thương tế bào và nếu tế bào bị hư hại không thể sửa chữa, các cơ quan nội tạng của chúng ta sẽ chết. Công nghệ OrganEx giúp can thiệp đúng cách cứu các tế bào không chết. Công nghệ này gồm một thiết bị mô phỏng chức năng tim và phổi của động vật có vú sống, đẩy hỗn hợp máu cùng một hỗn hợp 13 dược phẩm đến các cơ quan nội tạng nuôi sống chúng. Thí nghiệm trên lợn cho thấy, một giờ sau khi chết, những con lợn  được nối vào máy OrganEx. Máy có các cảm biến truyền thông tin về các thông số trao đổi chất và tuần hoàn theo thời gian thực. Sau đó, hệ thống bơm có thể duy trì con lợn như đang còn sống trong sáu giờ. 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng đây chỉ là bước đầu tiên trong một loạt các nghiên cứu và sẽ còn nhiều nghiên cứu hơn nữa về công nghệ này trước khi có thể được áp dụng để cứu các cơ quan nội tạng của con người.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chuẩn bị thực hiện chuyến bay tạo mưa ở UAE

Tranh cãi về công nghệ làm mưa nhân tạo

Theo Liên hiệp quốc, đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới có thể đối mặt với tình trạng thiếu nước. Chính vì thế, nhiều quốc gia đang nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để có thể giải quyết tình trạng thiếu tài nguyên này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.