Kết luận của UBND TPHCM: Không có việc làm bánh giầy giả

Trước thông tin một số báo đài nêu Công viên Văn hóa Đầm Sen tiến cúng “bánh giầy giả, có độn xốp” tại lễ Giỗ Tổ Vua Hùng vừa qua, ngày 18-4, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thị Thu Hà đã chủ trì cuộc họp với Sở Văn hóa – Thông tin, Sở Du lịch, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Công ty Du lịch Phú Thọ và Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Sau khi nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo về kỹ thuật làm bánh, kỹ thuật bảo quản và chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND TPHCM đã kết luận: không có vấn đề làm bánh giầy giả như dư luận đặt ra. Sự cố cặp bánh chưng, bánh giầy bị mốc mặt ngoài là do thời tiết tại tỉnh Phú Thọ có nóng hơn mọi năm và Công viên Văn hóa Đầm Sen xử lý về kỹ thuật nhiệt độ xe lạnh bảo dưỡng bánh suốt 4 ngày đêm trong quá trình vận chuyển từ TPHCM ra đến Phú Thọ chưa đảm bảo là một sự cố đáng tiếc ngoài mong muốn.

Sau lễ Giỗ Tổ, phát hiện thấy cặp bánh không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, lãnh đạo TPHCM đã thống nhất với UBND tỉnh Phú Thọ và Ban tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương không tổ chức khai bánh và cắt chia cho công chúng như những lần trước, chỉ để trưng bày phục vụ công chúng thưởng ngoạn. Cặp bánh cũng sẽ được tiêu hủy sau khi chấm dứt lễ hội. Riêng phần xốp trong bánh giầy là một trong những vật liệu kỹ thuật tạo nên đế của bánh, không phải là nguyên liệu chế tạo bánh.

Từ sự cố đáng tiếc này, UBND TPHCM đề nghị Công ty Du lịch Phú Thọ có văn bản giải trình và trả lời cho báo chí theo luật định; giao Tổng công ty Du lịch Sài Gòn kiểm điểm trách nhiệm của Công viên Văn hóa Đầm Sen đã không bám sát, theo dõi tình trạng cặp bánh suốt quá trình vận chuyển bánh ra tỉnh Phú Thọ để xử lý kịp thời sự cố trên cho đến khi tiêu hủy cặp bánh, rút kinh nghiệm cho hoạt động tương tự sau này. 

P.BÌNH - M.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quảng Nam: Đường dẫn vào một cây cầu sạt lở sâu hơn 3m

Ngày 28-10, ông Huỳnh Anh Sơn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, đơn vị đang khẩn trương khắc phục một vụ sụt lún đường dẫn vào cầu Km3+886 từ xã Phước Công đi xã Phước Lộc.

Quy hoạch

Tin buồn