Kết luận của UBND TPHCM: Không có việc làm bánh giầy giả

Trước thông tin một số báo đài nêu Công viên Văn hóa Đầm Sen tiến cúng “bánh giầy giả, có độn xốp” tại lễ Giỗ Tổ Vua Hùng vừa qua, ngày 18-4, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thị Thu Hà đã chủ trì cuộc họp với Sở Văn hóa – Thông tin, Sở Du lịch, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Công ty Du lịch Phú Thọ và Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Sau khi nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo về kỹ thuật làm bánh, kỹ thuật bảo quản và chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND TPHCM đã kết luận: không có vấn đề làm bánh giầy giả như dư luận đặt ra. Sự cố cặp bánh chưng, bánh giầy bị mốc mặt ngoài là do thời tiết tại tỉnh Phú Thọ có nóng hơn mọi năm và Công viên Văn hóa Đầm Sen xử lý về kỹ thuật nhiệt độ xe lạnh bảo dưỡng bánh suốt 4 ngày đêm trong quá trình vận chuyển từ TPHCM ra đến Phú Thọ chưa đảm bảo là một sự cố đáng tiếc ngoài mong muốn.

Sau lễ Giỗ Tổ, phát hiện thấy cặp bánh không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, lãnh đạo TPHCM đã thống nhất với UBND tỉnh Phú Thọ và Ban tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương không tổ chức khai bánh và cắt chia cho công chúng như những lần trước, chỉ để trưng bày phục vụ công chúng thưởng ngoạn. Cặp bánh cũng sẽ được tiêu hủy sau khi chấm dứt lễ hội. Riêng phần xốp trong bánh giầy là một trong những vật liệu kỹ thuật tạo nên đế của bánh, không phải là nguyên liệu chế tạo bánh.

Từ sự cố đáng tiếc này, UBND TPHCM đề nghị Công ty Du lịch Phú Thọ có văn bản giải trình và trả lời cho báo chí theo luật định; giao Tổng công ty Du lịch Sài Gòn kiểm điểm trách nhiệm của Công viên Văn hóa Đầm Sen đã không bám sát, theo dõi tình trạng cặp bánh suốt quá trình vận chuyển bánh ra tỉnh Phú Thọ để xử lý kịp thời sự cố trên cho đến khi tiêu hủy cặp bánh, rút kinh nghiệm cho hoạt động tương tự sau này. 

P.BÌNH - M.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lũ lớn gây ngập lụt, chia cắt hàng chục ngàn nhà dân ở hạ du sông Kôn (tỉnh Bình Định) vào trưa 1-12. Ảnh: NGỌC OAI

Thủy điện gây “lũ kép”

Liên tiếp trong những ngày qua, mưa lũ hoành hành, tàn phá nặng nề tại các tỉnh Nam Trung bộ với những con số thiệt hại đang tăng cao từng ngày. Chưa hết, nhiều thủy điện nằm đầu nguồn các sông lớn cũng liên tục xả lũ khiến hàng chục ngàn hộ dân chịu “lũ kép”. Qua đó cho thấy, công tác vận hành, quản lý hồ thủy điện còn nhiều bất cập.  

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.