Kết nối hàng sạch, mạnh tay xử phạt

Tẩy chay hàng không rõ chất lượng, kiểm soát chặt nguồn hàng vào chợ, đó là yêu cầu của lãnh đạo Sở Công thương TPHCM trong đợt khảo sát và đánh giá vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các chợ đầu mối trước Tết Nguyên đán Bính Thân. 

Làm việc với ban quản lý hai chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và Hóc Môn, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh nhiều lần nhấn mạnh, việc kiểm tra VSATTP là trách nhiệm của ban quản lý chợ, nhất là khi mùa cao điểm tiêu thụ hàng hóa tết đang đến gần. Mùa tết là thời điểm hàng hóa tăng đột biến nên sẽ là “đất sống” cho những sản phẩm kém chất lượng luồn lách vào thị trường, các loại hàng không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, hàng gian, hàng giả… xuất hiện nhiều nhất! Vì vậy, giải pháp được nêu ra là chợ đầu mối phải kết nối với hàng sạch, mà cụ thể là kết nối tận nơi sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

Cùng nhận định đó, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Ngọc Hòa đề nghị, giải pháp để có thể quản lý được chất lượng hàng vào chợ, là các ban quản lý chợ phải ký kết với nơi sản xuất để có thể kiểm soát được nguồn cung, sau đó lập danh sách sản phẩm để các tiểu thương lấy hàng, còn nằm ngoài danh sách thì tẩy chay, mục đích là không cho thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc vào chợ. Ông Hòa cho biết thêm, nếu thực hiện được vấn đề này, sẽ tiến tới giải quyết cơ bản vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt heo, thịt gà, thủy sản; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả. Sở Công thương TPHCM cũng sẽ triển khai nhiều chương trình tuyên truyền để nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về VSATTP. Ông Nguyễn Ngọc Hòa nhấn mạnh, muốn có sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng thì phải qua nhiều công đoạn kiểm tra, kiểm soát, lấy mẫu tại các chợ đầu mối, điểm giết mổ hay trại chăn nuôi. Đây là những quy trình đòi hỏi sự phối hợp từ người sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước và cả người tiêu dùng, địa phương này với địa phương khác, từ đó hình thành chuỗi an toàn thực phẩm. Giải pháp này căn cơ hơn thay vì chỉ kiểm tra phần ngọn. Mới đây, Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng về chương trình phát triển nguồn rau sạch an toàn. Sắp tới, TP sẽ đẩy mạnh chương trình liên kết giữa TPHCM với các tỉnh thành, nhằm quản lý hàng nông sản sạch ngay từ nguồn cung ứng.

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân sắp tới, chợ đầu mối Thủ Đức sẽ cung ứng lượng hàng lên tới 6.000 tấn/ngày. Tại chợ đầu mối Hóc Môn sẽ thực hiện dự án CIDA để đánh giá thịt heo đạt tiêu chuẩn GMP, đảm bảo hệ thống cơ sở vật chất và cung ứng thịt khoảng 350 tấn/ngày, rau củ vào khoảng 1.700 tấn/đêm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến từ đoàn khảo sát cho rằng, các quận huyện phải mạnh tay hơn trong công tác xử phạt vi phạm, đặc biệt là kiểm tra nghiêm ngặt khâu nhập hàng để bà con an tâm ăn tết. Ngoài việc yêu cầu hàng hóa tết bày bán phải có nhãn mác và chứng nhận VSATTP, ban quản lý chợ cần phối hợp tốt với các cơ quan liên quan như kết nối với ngành công thương để theo dõi và giám sát, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn để giám định, lấy mẫu để kiểm định… Từ đó dần hình thành một dây chuyền quản lý khâu VSATTP tận nguồn, đảm bảo thực phẩm tết an toàn cho người dân.

CHÍ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế