Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2008

Kết nối những nhà lãnh đạo nữ

Tối 7-6, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ lần thứ 18, nơi kết nối những lãnh đạo nữ trên thế giới đã bế mạc sau 3 ngày hội thảo sôi nổi. Phát biểu bế mạc hội nghị, bà Irene Natividad, Chủ tịch hội nghị đánh giá: Sự tham gia tích cực của các đại biểu và sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam, sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Hà Nội góp phần quan trọng tạo nên thành công của hội nghị.

Trong ngày hội thảo cuối cùng, 9 chuyên đề liên quan mật thiết tới phụ nữ và công việc của họ đã được thảo luận. Tại các diễn đàn chung của các nữ tổng giám đốc điều hành cũng như tại các chuyên đề: Kinh doanh ở châu Á - tránh những dị biệt về văn hóa; các hình thức huy động vốn mới: đầu tư siêu nhỏ… rất nhiều kinh nghiệm quý báu phải đánh đổi bằng thời gian, mồ hôi, nước mắt trên con đường đi tới thành công của nhiều nữ lãnh đạo đã được trao đổi, chia sẻ cởi mở.

Bà Marie Laure Charles - Giám đốc điều hành của Công ty Thales (Pháp) tại các thị trường Argentina, Chile và Peru - doanh nghiệp có đến 200.000 nhân viên, chia sẻ: “Làm việc trong doanh nghiệp quân đội, môi trường chủ yếu là nam giới. Tôi lại là người trẻ nhất. Công việc trở nên khó khăn hơn nhiều. Tôi đã phải luôn nỗ lực, cố gắng hơn những người đàn ông xung quanh và cuối cùng, sự nỗ lực của tôi đã được đền đáp”.

Hội nghị cũng đề cập tới nhiều vấn đề như cân bằng giữa gia đình và cuộc sống, tự bảo vệ sức khỏe khi phải đảm đương nhiều công việc, đấu tranh chống nạn buôn bán người…

Riêng với Việt Nam, các đại biểu đều có những nhận xét đầy lạc quan. Bà Aysha A.Bu Dastour, Chủ tịch, Tổng Giám đốc điều hành của Công ty Nhà thầu Bruckner, một công ty xây dựng lần đầu tiên đến Việt Nam từ Trung Đông cho rằng Việt Nam đã mang lại cho bà một cái nhìn đầy hứa hẹn về cơ hội đầu tư tại đây.

Bà cho biết sẽ tiếp tục ở lại thêm vài ngày để tìm kiếm các đối tác kinh doanh. Đây cũng là quan điểm chung của Trưởng hội đồng quốc gia về phụ nữ của Ai Cập Farkhonda Hassan. Bà cho rằng, sau khi đến và được tiếp xúc với người dân Việt Nam bà đã nhận thấy những cơ hội đầu tư to lớn tại thị trường này.

Khác với nhiều kỳ họp khác, Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu không ra thông cáo chung song từng cá nhân người phụ nữ, họ trưởng thành sau mỗi lần tham dự hội nghị, và thông qua những ý kiến được người khác chia sẻ, họ tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình. Tất cả đều cảm thấy được tiếp thêm nguồn động lực mới để tiếp tục phấn đấu, tiếp tục cống hiến nhằm xây dựng một thế giới hòa bình, bình đẳng. Tại đây, hội nghị cũng công bố Chile sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh tháng 6-2009.

V. Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn