Kết quả sơ bộ bầu cử địa phương Ukraine: Đảng “Khối đối lập” giành chiến thắng

Ủy ban Bầu cử Trung ương (SIK) Ukraine, ngày 27-10, công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử địa phương vừa diễn ra, theo đó đã bầu được 40 lãnh đạo hội đồng thành phố, làng xã, trong đó có 31 người tự ứng cử, 8 người thuộc “Khối Petr Poroshenko Đoàn kết” và 1 người thuộc đảng Phục hưng.

Đảng “Khối đối lập” đã giành chiến thắng tại 17 khu vực của Ukraine, trong đó chiến thắng tuyệt đối tại các tỉnh miền Đông Nam như Dnepropetrosk, Donesk, Zaporozhe, Kirovograd, Lugansk, Nikolaevsk và Odessa. Liên đảng của người Hungary vùng Zakarpatya giành được hơn 50% số phiếu bầu tại 2 huyện giáp ranh với Hungary. Tuy nhiên, tại Mariupol và Crasnoarmeisk, cuộc bầu cử đã không tổ chức được do có những vi phạm nghiêm trọng xung quanh vấn đề về lá phiếu.

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko đánh giá tình hình tại Mariupol là “không thể chấp nhận được” và giao Quốc hội sửa đổi luật để tổ chức bầu cử tại Mariupol trong năm nay. Ủy ban Thiết chế dân chủ và nhân quyền của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đánh giá cuộc bầu cử diễn ra theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.