Ngày đầu tiên ga Sài Gòn bán vé lẻ

Khách đông nhưng không lộn xộn

Hôm qua 8-12, ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu Tết cho hành khách đi các ga từ Đông Hà đến Hà Nội. Ngay từ trưa hôm trước tại nhà ga đã có hàng trăm người ngồi chực chờ để mua vé tàu về quê ăn Tết. Lúc cao điểm, gần 3.000 người tập trung tại khu vực phát ticket, thế nhưng không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy.

  • Nhật ký... xếp hàng

Thời gian bán vé lẻ cho hành khách đi tàu từ ngày 17 đến 26-1-2006 (tức từ ngày 18 đến 27 tháng Chạp Âm lịch) các ga từ Đông Hà (Quảng Trị) đến Hà Nội bắt đầu từ 6 giờ sáng 8-12. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên SGGP, từ 9 giờ sáng 7-12, mặc dù nhà ga đang còn dọn dẹp khu vực lấy ticket nhưng đã có một số người đứng chờ vào xếp hàng. Vào giữa trưa, đã có trên 100 người chực chờ nhưng lực lượng bảo vệ vẫn chưa cho vào. Đến 16 giờ 30 phút, lượng người tập trung về đây đã vượt con số 500. Nhà ga bắt đầu phải huy động tối đa lực lượng, công an, bảo vệ, thanh niên tình nguyện để giữ gìn trật tự.

Việc bán vé ại Ga Sài Gòn diễn ra trong trật tự.

Đến 23 giờ lượng khách bắt đầu ùn ùn tập trung về khu vực phát ticket - ước tính khoảng 2.500 người. Chúng tôi thấy nhiều người còn chuẩn bị cả chiếu mền, thức ăn, nước uống để “chiến đấu”. Điểm đáng ghi nhận về công tác tổ chức của ga Sài Gòn năm nay là không để xảy ra tình trạng xô đẩy, chen lấn khi xếp hàng.

Anh Đỗ Quang Văn, Phó trưởng ga Sài Gòn thở phào nhẹ nhõm nói: “Tình hình như thế này là ổn, anh em đỡ vất vả. Chúng tôi đã dự kiến được tình huống khách hàng sẽ tới sớm để giữ chỗ nên đã huy động gần 70 người kể cả lực lượng công an để giữ gìn trật tự và chuẩn bị 4.500 ghế ngồi”. 0 giờ 5 phút, để giải phóng những khách hàng đã ngồi chờ lâu, sau khi bố trí lực lượng sẵn sàng, lãnh đạo ga quyết định cho khách hàng lấy ticket ngay. Tiếng reo hò và vỗ tay đồng tình ủng hộ. Đến chừng 4 giờ sáng khu vực này chỉ còn gần 600 người. Nhưng 30 phút sau, hàng ngàn khách từ khắp nơi đổ về ga Sài Gòn, bãi giữ xe quá tải, nhà ga phải lập thêm bãi giữ xe mới… 14 giờ 30 cùng ngày, ga Sài Gòn ngưng tiếp nhận khách đến lấy ticket cho đợt 2.

  • Kẻ cười, người khóc

Thức suốt đêm vất vả, trần ai xếp hàng để mua vé nhưng cầm tấm vé trên tay anh Thân Quang Vũ, quê ở Thanh Hóa vẫn hồ hởi nói: “Năm nay xếp hàng sớm nên mua được vé như ý, vậy là năm nay được về quê ăn Tết rồi!”. Anh Vũ bộc bạch, năm ngoái anh thức 2 đêm lấy được ticket nhưng đến khi mua vé thì không có. Đi mua vé tàu Tết thật vất vả nhưng nếu có được vé về quê thì quên hết mệt mỏi. Cùng tâm trạng trên, anh Nguyễn Văn Quân, quê ở Thái Bình cho biết: “Lúc đầu có lo lắng về những khó khăn vất vả khi đi mua vé tàu Tết, nhưng năm nay là đỡ vất vả nhất. Tôi xếp hàng từ 4 giờ sáng thì hơn 5 giờ đã lấy được ticket, ngày mai mới đi mua được vé. Cách làm của nhà ga năm nay linh động hơn nên khách cũng đỡ cực hơn năm trước”.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng do tin tưởng và đặt chỗ qua mạng nên đã ra xếp hàng trễ không lấy được ticket. Chị Kim Anh, làm việc ở một công ty liên doanh tại Đồng Nai bức xúc: “Ngành đường sắt cho biết, việc đặt chỗ qua mạng rất dễ nhưng không hiểu tại sao, tôi vào mãi cũng không được. Cứ đến phần “đăng nhập” là không thể vào được nữa. Tôi cùng mấy người trong phòng làm mãi không được mới phải chạy xuống tận ga xếp hàng thì đã muộn?”.

Hay trường hợp anh Cao Đức Thắng, do cứ nghĩ “phát ticket 24/24 nên chờ cuối ngày đi cũng được” nên cũng phải về tay không. Tại cửa vé bán qua điện thoại, cũng chỉ thấy khách hàng gọi đến hỏi thông tin là chính và cửa bán vé đặt chỗ qua mạng cũng vắng tanh. Tuy nhiên, khu vực trước cổng ga xuất hiện khoảng 20 “cò vé” công khai chào mời khách mua vé chợ đen hoặc đi tàu “không vé” với mức chênh lệch từ 100.000 đồng đến 250.000 đồng tùy ngày và tùy loại vé.

Khác với năm ngoái, năm nay ga Sài Gòn sẽ phát ticket liên tục nhằm tránh tình trạng xếp hàng ùn ứ ở ga. Vào năm tới, Công ty Vận tải Hành khách đường sắt (VTHKĐS) Sài Gòn cho biết, sẽ tập trung thực hiện phương án bán vé tàu Tết cho tập thể và bán qua Internet để hạn chế lượng người đến ga xếp hàng và có thể bỏ phương án xếp hàng lấy ticket.

Lãnh đạo Công ty VTHKĐS Sài Gòn cho biết, phần mềm đặt chỗ qua mạng có thể đáp ứng 1.000 người truy cập/lần và thời gian giao dịch cho mỗi lần đặt chỗ là 30 phút. Sau đó, nếu người đặt chỗ được cấp phiếu có nghĩa là việc đặt chỗ thành công thì có thể mang phiếu đến ga Sài Gòn để mua vé tàu (nhân viên sẽ đối chiếu CMND trên phiếu đặt chỗ với CMND bản chính). 50% lượng vé tàu Tết bán lẻ sẽ được bán qua mạng. Tuy nhiên, lượng khách truy cập trên mạng www.vetau.com.vn có thể lên đến hàng chục ngàn người nên không thể tránh “sự cố” nghẽn mạch.

 Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn