Khai mạc Diễn đàn tài chính vi mô châu Á 2008: Mở rộng phạm vi phục vụ người nghèo

(SGGP). - Hôm qua, 27-8, Diễn đàn tài chính vi mô châu Á 2008 do Mạng lưới ngân hàng hoạt động vì người nghèo (BWTP), Quỹ hợp tác phát triển (FDC), với sự tài trợ của Quỹ Citi, đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Gần 500 đại biểu là các nhà tài chính vi mô hàng đầu, các nhà hoạch định chính sách, các nhà tài trợ, các nhà nghiên cứu và vận động chính sách đến từ 53 quốc gia đã có mặt tại diễn đàn để cùng thảo luận những ý tưởng và cơ hội mới cho hoạt động tài chính vi mô.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho biết từ đầu năm 2008 đến nay, Việt Nam đã trải qua nhiều biến động về kinh tế, tăng trưởng chậm lại đi cùng nguy cơ lạm phát gia tăng. Với tác động suy giảm kinh tế thế giới và trong nước, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang đứng trước nguy cơ gia tăng số lượng người nghèo và từ đó gây ra những tác động bất lợi lên ngân sách quốc gia và ổn định xã hội.

Chính phủ Việt Nam đã xác định 3 trụ cột để phát triển bền vững là: tăng trưởng kinh tế cao gắn với công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo, và bảo vệ môi trường. “Với mục tiêu này, hoạt động tài chính vi mô đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và mở rộng tiếp cận tài chính cho khu vực nông thôn” - Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói. Hoạt động tài chính vi mô nhiều năm qua đã từng bước khẳng định vị trí của mình trong hoạt động tài chính ngân hàng chính thức tại mỗi quốc gia, bước đầu được ghi nhận là thành công trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của thế giới. Tuy nhiên, theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, để tăng cường và mở rộng phạm vi phục vụ người nghèo, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà tài trợ, các nhà điều hành hoạt động tài chính vi mô phải xây dựng được chiến lược để hoạt động này phát triển bền vững.

Diễn đàn sẽ làm việc đến hết ngày 29-8 với các chủ đề lớn của tài chính vi mô như: huy động vốn và đầu tư; tiết kiệm và gia tăng tài sản; mạng lưới công nghiệp; công nghệ và phát triển bền vững… Các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về các thách thức và đổi mới sẽ có tác động lớn nhất đến tài chính vi mô trong những thập kỷ tới, và mở ra cánh cửa cho tương lai của tài chính vi mô, đặc biệt tại khu vực châu Á. Diễn đàn cũng sẽ dành một phiên thảo luận riêng về tương lai của ngành tài chính vi mô Việt Nam. 

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Thị trường Anh là “mỏ vàng” của nông sản Việt Nam

Tham tán thương mại Nguyễn Cảnh Cường thuộc Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế