Khai mạc Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN

Ngày 10-1, Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN đã khai mạc tại thành phố Cebu, Philippines. Đây là bước chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao ASEAN và Đông Á diễn ra từ ngày 13 đến 15-1.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống Philippines Gloria Arroyo nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quá trình hòa nhập giữa các nước trong khu vực, hướng tới một cộng đồng an ninh hơn với nền thương mại công bằng và mở rộng hơn, hợp tác trên nhiều lĩnh vực về phát triển năng lượng vì sự phồn vinh của người dân.

Tổng thống Arroyo khẳng định: “Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và các nước Đông Á sẽ là một cơ hội khác để đưa ra các phương hướng phát triển mới, đặc biệt là trong cuộc chiến chống đói nghèo và hợp tác về công nghệ”. Chiều 10-1, đã diễn ra phiên họp của nhóm CLMV gồm 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. 

* Cùng ngày, đã xảy ra 3 vụ nổ bom làm 7 người chết và 22 người bị thương ở miền Nam Philippines. Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại một quầy bán vé số ở thành phố General Santos.

Vụ thứ hai xảy ra gần một đồn cảnh sát ở thành phố Kidapawan, tỉnh Cotabato và vụ nổ thứ ba ở đảo Mindanao. Cả 3 đều cách xa thành phố Cebu, nơi diễn ra nhiều hội nghị quan trọng của ASEAN.

V.M. (Theo Inquirer)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.