Khai mạc Hội nghị tim mạch toàn quốc lần thứ 14

Ngày 12-10, tại TP Đà Nẵng, Hội nghị tim mạch toàn quốc lần 14 với chủ đề “Tim mạch thời đại mới: Từ phòng thí nghiệm ra cộng đồng” đã khai mạc. Hội nghị do Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu là các chuyên gia, giáo sư, bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa tim mạch trong nước và các nước Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan...

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu kinh nghiệm và trao đổi xung quanh gần 1.000 báo cáo chuyên môn của các chuyên gia tim mạch hàng đầu trong nước và quốc tế về nhiều vấn đề được cập nhật, nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực tim mạch học. Trong đó, có các vấn đề như: Can thiệp động mạch ngoại vi và cấu trúc tim, Tăng huyết áo và nguy cơ tim mạch, Kháng ngừng tập tiểu cầu cho can thiệp động mạch vành, Hiện trạng và các giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tim mạch của điều dưỡng...

Theo Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và một số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều. Theo dự đoán của Hội Tim mạch thế giới, đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 20% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang trẻ hóa với rất nhiều đối tượng còn trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam đã là 25,1%. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

Trong khuôn khổ hội nghị, còn có các hoạt động trực tiếp tại cộng đồng như chương trình “Đi bộ đồng hành vì sức khỏe tim mạch cộng đồng”; khám bệnh về tim mạch, huyết áp và phát thuốc miễn phí đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Hòa Bắc (Đà Nẵng); các diễn đàn, chương trình đối thoại với các chuyên gia nhằm giúp người dân có kiến thức, hiểu biết phòng chống bệnh lý này. Ngoài ra, có chương trình tường thuật trực tiếp các ca can thiệp qua đường ống thông từ Bệnh viện Đà Nẵng để các chuyên gia hàng đầu thế giới theo dõi và góp ý kiến về chuyên môn.

Tại hội nghị, Hội Tim mạch học Việt Nam cũng sẽ trao giải thưởng cho các nhà nghiên cứu trẻ.

Hội nghị dự kiến diễn ra đến ngày 14-10.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).