Khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XII: Nhiệm vụ cấp bách là kiềm chế lạm phát

* Hoàn thành thanh tra sai phạm ở Vinashin

(SGGPO).- Sáng nay, 21-3, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XII đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Trước khi khai mạc Kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đã viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm Bắc Sơn.

Các đại biểu Quốc hội viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Điền

Phát biểu khai mạc kỳ họp,  đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, kỳ họp diễn ra trong bối cảnh Đại hội Đảng lần thứ XI vừa kết thúc thắng lợi, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phấn khởi, tin tưởng và đang nỗ lực phấn đấu quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhận định, những khó khăn thách thức trước mắt cũng rất lớn, vì vậy, “chúng ta phải có quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện để đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra năm 2011, trong đó ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: MINH ĐIỀN

Năm 2011 cũng là năm kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan trong bộ máy nhà nước (2007 – 2011), đồng chí Nguyễn Phú Trọng ghi nhận nỗ lực phấn đấu của các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp để phối hợp thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, góp phần to lớn vào công cuộc đổi mới, xây dựng và và đất nước. Mặt khác, đồng chí Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn cho rằng, hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước vẫn còn những hạn chế, yếu kém cần được đánh giá nghiêm túc nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm, làm cơ sở cho việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng cũng không quên bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và gửi lời chia buồn của Quốc hội Việt Nam tới Nhà vua, Quốc hội, chính phủ và nhân dân Nhật Bản. Ông nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực kiên cường, tính kỷ luật và bình tĩnh, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, trong đó có nhân dân Việt Nam, đất nước Nhật Bản nhất định sẽ vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đời sống và tiếp tục phát triển mạnh mẽ”.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội khóa XII. Ảnh: Minh Điền

Trong buổi sáng ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2010; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2011.

Bản báo cáo đã khẳng định một số kết quả nổi bật trong năm 2010. Theo đó, kinh tế nước ta tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng khá, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,78%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đã thông qua (6,5%). Các cân đối lớn của nền kinh tế về cơ bản được bảo đảm. Nhập siêu năm 2010 là 12,6 tỷ USD; bằng 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu (thấp hơn số đã báo cáo Quốc hội là 19,8%). Thu ngân sách nhà nước  vượt 21,2% so với dự toán được Quốc hội thông qua. Dư nợ Chính phủ đến ngày 31-12-2010 bằng 44,1% GDP, dư nợ quốc gia bằng 42,2%GDP, được kiểm soát trong giới hạn. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 giảm còn 9,45% (giảm 1,85% so với năm 2009). Quốc phòng, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, công tác đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh...

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng đã nêu rõ, nền kinh tế nước ta năm qua vẫn còn những hạn chế, yếu kém lớn như môi trường kinh tế vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro: lạm phát tăng cao, CPI năm 2010 tăng 11,75% so với tháng 12 năm 2009, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội thông qua (7%); nhập siêu còn lớn, bội chi ngân sách cao, nợ công cũng có xu hướng tăng, mặt bằng lãi suất cao, tỷ giá chưa ổn định. Đồng thời, cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, chất lượng tăng trưởng thấp. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang trầm trọng trong khi chế tài xử lý còn chưa đủ mạnh và thực thi pháp luật ở một số khu vực, địa phương còn chưa nghiêm...

Về tình hình kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhận định, nước ta đang có những thuận lợi cơ bản.  Tăng trưởng GDP quý 1 ước đạt 5,5%, xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh với tổng kim ngạch ước đạt 18,8 tỷ USD, tăng 29,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tình hình trong nước và quốc tế cũng đã xuất hiện những khó khăn, thách thức mới, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô. Đáng lưu ý, lạm phát tiếp tục tăng cao do cộng hưởng của nhiều yếu tố; mặt bằng lãi suất cao, tỷ giá chưa ổn định, giá vàng tiếp tục biến động mạnh...

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng trình bày Báo cáo trong phiên khai mạc. Ảnh: Minh Điền

Trên cơ sở đánh giá tình hình, Chính phủ đã đưa ra một số mục tiêu quan trọng cho năm 2011, trong đó phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước 7-8% so với dự toán năm 2011 đã được Quốc hội thông qua, rà soát, sắp xếp lại chi thường xuyên để tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 9 tháng còn lại trong năm 2011; giảm bội chi ngân sách nhà nước năm 2011 xuống dưới 5% GDP.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền, thay mặt Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội  trình bày ý kiến về Báo cáo nêu trên của Chính phủ.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền

Trả lời câu hỏi về việc Chính phủ siết thị trường USD chợ đen nhưng thực tế hiện nay người dân có nhu cầu chính đáng đang gặp khó khăn trong việc mua ngoại tệ từ ngân hàng, ông Hiền cho rằng các vấn đề về thị trường ngoại tệ đều đã thể hiện trong Pháp lệnh Quản lý ngoại hối nhưng vừa qua thực hiện chưa nghiêm. Chúng tôi kiến nghị phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định hiện hành về quản lý ngoại tệ. Trước mắt, phải đảm bảo quản lý chặt nhưng khi người dân, đơn vị có nhu cầu hợp lý các ngân hàng thương mại phải bán cho họ.

Nghị quyết 11 của Chính phủ đã đưa ra mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô là ưu tiên. Ngay bây giờ, nếu đặt vấn đề điều chỉnh mức bao nhiêu thì còn sớm. Tôi cho rằng, giải pháp đưa ra mạnh mẽ nhưng tổ chức thực hiện phải khẩn trương, quyết liệt thì mới hiệu quả. Để kiềm chế được lạm phát phải thực hiện các giải pháp đồng bộ. Điều này yêu cầu điều hành của Chính phủ cương quyết nhưng phải phù hợp với thực tiễn thị trường trong và ngoài nước.

* Báo cáo với Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, vừa qua Ủy ban Kiểm tra trung ương Đảng đã chủ trì; Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ đã kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước và thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sở hữu đối với Tập đoàn Vinashin. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận và kiến nghị với Bộ Chính trị: các đồng chí nêu trên có thiếu sót, khuyết điểm nhưng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; xét thấy chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật đối với tập thể và cá nhân nêu trên. Đồng thời, yêu cầu các tập thể, cá nhân liên quan phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị và không để các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác để xảy ra sai phạm tương tự. Hội nghị trung ương 14 nhất trí với báo cáo của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện, làm rõ tình hình và sai phạm ở Vinashin. Đến nay, Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành công tác thanh tra, đang tổng hợp tình hình, số liệu, hoàn thiện kết luận thanh tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP