Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM

Khai trương studio sách nói thứ hai

Hơn 2 năm sau ngày Studio sách nói đầu tiên được khánh thành tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM, sáng 26-10, Studio thứ hai đã được khánh thành nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người khiếm thị.

Bà Nguyễn Thế Thanh, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM thử nghiệm một thiết bị tạo sách nói mới của studio.

Qua hơn hai năm hoạt động, studio đầu tiên đã sản xuất được 77 tựa sách nói, trong đó có 11 tựa sách nói tiếng Khmer, 3 tựa tiếng Êđê, 4 nhan đề tiếng Xê Đăng.

Với mức đầu tư 24.000 USD của Quỹ FORCE (quỹ của Hà Lan chuyên hỗ trợ người khiếm thị), studio thứ hai sẽ sản xuất được các loại sách giáo khoa chuyên dùng cho học sinh và sinh viên bị khiếm thị.

Cùng ngày, Thư viện Khoa học Tổng hợp cũng giới thiệu bản dịch cuốn “Best Practice Manual” do Lãnh sự quán Hà Lan và Quỹ FORCE tài trợ.

Đây là cẩm nang hướng dẫn nhân viên thư viện phục vụ người khiếm thị. Nhân dịp này ông Matthijis Balfoort, Giám đốc Quỹ FORCE cũng trao tặng một số trang thiết bị dùng dạy học người khiếm thị cho một số thư viện tỉnh, thành, quận huyện và mái ấm, nhà mở.

L.T.V. - L.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật