“Khai tử” dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ

Sở KH-ĐT TP Cần Thơ vừa ban hành quyết định về việc chấm dứt hoạt động dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ do chủ đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư 2014.

Dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ có công suất 2 triệu tấn/năm, được UBND TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 19-5-2008, với vốn đầu tư đăng ký ban đầu là 8.608 tỷ đồng, tương đương 538 triệu USD. Dự án này do Công ty TNHH nhà máy lọc dầu Cần Thơ - liên doanh giữa Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Viễn Đông góp 30% vốn điều lệ và Công ty Semtech Limited B.V.I của Mỹ góp 70% vốn điều lệ.

Theo phê duyệt, nhà máy được xây dựng tại khu công nghiệp Ô Môn, quận Ô Môn, sử dụng 250ha đất. Đến tháng 7-2009, chủ đầu tư dự án đã xin điều chỉnh diện tích đất xây dựng nhà máy từ 250ha xuống còn 50ha và vốn đầu tư cũng giảm xuống chỉ còn 350 triệu USD. Lý do phía chủ đầu tư đưa ra là đã điều chỉnh dây chuyền công nghệ của nhà máy sau khi tham quan thực tế tại nước ngoài. Mặc dù đã được UBND TP Cần Thơ đồng ý giảm diện tích đất nêu trên, song đến nay chủ đầu tư cũng không có kinh phí để ứng tiền đền bù giải tỏa. Trong khi đó, do khó khăn về tài chính, vào ngày 10-11-2009, Công ty Semtech Limited B.V.I đã rút khỏi liên doanh, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Viễn Đông không đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án nên tìm đối tác khác để liên doanh.

Ngày 2-6-2015, UBND TP Cần Thơ đã thống nhất cho Công ty Razeedland Plaza SDN. BHD, Brunei Darussalam liên doanh với Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Viễn Đông để thực hiện dự án. Tuy nhiên đã quá thời gian theo quy định, nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện dự án.

PHAN THỊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pha ghi bàn đẳng cấp của Lewandowski

Thụy Điển - Ba Lan 3-2: Lewandowski lập cú đúp đẳng cấp, Đại bàng trắng vẫn phải về nước

Roert Lewandowski đã chơi cực hay, lập “cú đúp”, phá kỷ lục ghi bàn ở VCK Euro dành cho một cầu thủ người Ba Lan. Tuy vậy, thế lực đơn mỏng của anh, không đủ “gánh team” giúp tuyển Ba Lan giành được một kết quả như ý. Thua với tỷ số 2-3, Đại bàng trắng chấp nhận sớm về nước khi chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 3 trận đấu ở bảng E.