Khám phá Philadelphia

Một góc Philadelphia. Ảnh: T.L

Philadelphia là thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania và lớn thứ năm ở Hoa Kỳ. Mặc dù nằm giữa hai thành phố lớn là New York và Washington DC nhưng Philadelphia vẫn không bị mờ nhạt. Bởi lẽ, thành phố này mang trên mình quá nhiều sự kiện lịch sử.

Năm 1776, nơi đây đã chứng kiến sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Mỹ và trở thành trung tâm văn hóa, thương mại công nghiệp quan trọng của Hoa Kỳ trong suốt chiều dài lịch sử. Đây còn là nơi lưu giữ quả chuông đánh tiếng chuông tự do đầu tiên cho nước Mỹ (Liberty Bell), cùng một loạt các địa danh lịch sử như: Betsy Ross House - nơi lá quốc kỳ đầu tiên của Mỹ được treo vào năm 1777, Christ Church - nơi yên nghỉ của Tổng thống Benjamin Franklin, tượng Washington. Ngoài ra, Philadelphia còn nổi tiếng là thành phố của tình anh em – ý nghĩa của từ Philadelphia bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp.

Philadelphia bao phủ một khu vực rộng khoảng 350km² nằm ở độ cao tương đối, là thành phố đầu tiên ở Mỹ được kiến thiết theo hình kẻ ô. Trong hơn 350 năm qua, thành phố này hầu như vẫn giữ được kiến trúc ban đầu. Người thiết kế William Penn gọi đây là thành phố quê hương xanh tươi của ông. Vào năm 1681, William Penn đã được cấp giấy sử dụng đất ở Pensylvania - phần đất gắn trả món nợ cho cha ông từ vua Charles II của Anh. Ông đã thiết kế thành phố Philadelphia nằm trên một doi đất hẹp giữa hai con sông Delaware và Schuylkill. Ông dựng 4 quảng trường công viên gồm: Washington, Rittenhouse, Franklin, Logan xung quanh một quảng trường trung tâm chính của thành phố.

Tại công viên Ben Franklin Parkway (tiền thân của công viên Logan), quảng trường Logan biến thành một vòng đài nước. Tâm điểm của vòng đài nước này là vòi phun rất tuyệt gọi là vòi Thiên Nga. Vào thời điểm nóng nực nhất trong năm, đài nước này biến thành một hồ bơi. Tại quảng trường trung tâm, tòa thị chính thành phố Philadelphia là tòa nhà thị chính lớn nhất tại Mỹ và là tòa nhà không có khung sắt cao nhất thế giới. Tòa thị chính hùng tráng xây theo kiến trúc phục hưng của Pháp nổi tiếng bởi bức tượng William Penn – cao 2,8m, xây theo kiến trúc tháp đỉnh, nằm tại nút giao thông.

Tour New York – Philadelphia – Washington DC bán tại Công ty DL Hoàn Mỹ (ĐT: 8336336), khởi hành ngày 28-3-2007. Tham khảo chương trình chi tiết tại www.dulichhoanmy.com

Có nhiều tòa nhà ở Philadelphia được phục hồi nổi tiếng trong thời kỳ đầu lịch sử Hoa Kỳ bao gồm cả Liberty Bell Pavillion, Congress Hall, Carpenters và Independence Hall. Ngày nay, Philadelphia còn nổi tiếng ở một phương diện khác. Đó là sự bảo tồn các kiến trúc cổ xưa hòa nhập với các kiến trúc hiện đại, vì vậy một tòa nhà từ thế kỷ 18 được phục hồi có thể nằm hài hòa bên cạnh những tòa nhà kính và kim loại hiện đại.

H.MỸ

Các tin, bài viết khác

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực tài chính và hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, người dân

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế