Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố

SGGPO

Hơn 100 cây bonsai mọc ngược giữa lòng thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) của ông Lê Thạnh đang đâm chồi nảy lộc, chuẩn bị khoe sắc đón mùa xuân mới.   

Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 1 Ông Lê Thạnh đã sáng tạo và trồng hơn 100 tác phẩm bonsai mọc ngược
Hiện nay, ông Lê Thạnh đã sáng tạo và trồng hơn 100 tác phẩm bonsai mọc ngược: huệ đỏ, trang, linh sam, lộc vừng, mai vàng, hồng ngọc mai, sanh, kim quýt và nhiều kiểu “chậu” thuộc nhiều chất liệu khác nhau.
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 2 Tiểu cảnh mai vàng vừa được ông Thạnh nhặt lá chuẩn bị "chơi" tết
Ông Thạnh chia sẻ, sau nhiều chuyến đi tham quan thực tế, đặc biệt tham quan trong các hang động như Non nước, Phong Nha, Tam Cốc - Bích Động, Vịnh Hạ Long…, ông thấy rất nhiều cây tự nhiên mọc ngược.
Nhận thấy các thế mọc của bonsai như tung siêu, hoành, huyền, ông chợt nghĩ ra ý tưởng sẽ trồng cây theo kiểu mọc ngược. Sau 10 năm nghiên cứu, ông đã thành công trong việc tạo ra những cây cảnh có gốc hướng xuống đất, tạo thế chậu rất đẹp và lạ mắt.
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 3 Những loại bình cắm hoa lớn được ông Thạnh sử dụng để trồng cây ngược 
Ông Lê Thạnh tâm sự: “Hiện nay, người ta hỏi mua và cũng có nhiều người khuyên tôi nên bày bán nhưng thực tế, tôi không biết bán thế nào và bán bao nhiêu, bởi loại cây cảnh này kỳ công chăm sóc. Bên cạnh đó, tôi không có ý định kinh doanh. Trước mắt, tôi sẽ tặng cho những ai đam mê chơi bonsai để trưng bày trong tết này”.

Chia sẻ về quá trình tạo ra cây bonsai mọc ngược, ông Lê Thạnh cho biết, giai đoạn đầu là giai đoạn khó nhất, khi bắt đầu trồng một cây ngược xuống đất, làm sao để không bị rơi đất, phân…

Ông phải kỳ công tạo ra khoảng trống vừa ôm sát thân cây để giữ được đất, vừa theo dõi cây lớn từng ngày để khoét khoảng trống rộng hơn theo kích cỡ thân cây. Làm được việc này thì mọi thứ trở nên dễ dàng như chăm trồng một cây cảnh bình thường khác.

Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 4 Chăm sóc loại tiểu cảnh mọc ngược rất kỳ công
“Ban đầu, tôi thử nghiệm với những cây nhỏ, trong chậu nhỏ. Sau đó, qua thực tiễn chăm sóc, nuôi trồng rồi rút kinh nghiệm dần đã phát triển mạnh đối với những loại cây có kích thước lớn hơn… Nghệ thuật bonsai kinh điển quan niệm bonsai là nghệ thuật tái hiện hình tượng cây cối từ thiên nhiên vào trong tác phẩm", ông Thạnh nói.
Theo ông Thạnh: "Nếu như trong thiên nhiên có những cây cổ thụ đơn lẻ cao dong dỏng, những cây bị xô nghiêng hoặc những cây mọc ở triền núi, do tác động của tự nhiên cây phải cong vòng xuống dưới thì nghệ thuật bonsai đã mô phỏng thành những dáng thế đặc trưng được định hình, lần lượt là văn nhân, bạt phong, thác đổ… Hoặc từ những cây cổ thụ mọc thành cụm 3 cây, 5 cây hay nhiều cây tương ứng với các thế đa thân như: tam đa, ngũ phúc, cụm rừng… trong nghệ thuật bonsai”.
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 5 Hầu hết những loại bonsai thường đều có thể trồng mọc ngược
Để tăng nét đẹp cũng như sự nổi bật của cây tiểu cảnh mọc ngược, ông Thạnh đã sử dụng các loại chậu khác nhau như bình trà, chậu gốm cổ, chum, bình hoa... làm điểm nhấn cho cây, tạo sự hấp dẫn, thú vị khi chiêm ngưỡng. Ngày 20-12-2020, ông được xác lập kỷ lục là người sáng tạo tác phẩm bonsai ngược nhiều nhất Việt Nam.
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 6 Ông Lê Thạnh được xác lập kỷ lục là người sáng tạo tác phẩm bonsai ngược nhiều nhất Việt Nam
“Đây là vinh dự, niềm vui suốt 48 năm gắn bó, chăm sóc, sưu tầm các loại cây cảnh. Kỷ lục vừa nhận được như một sự ghi nhận để tôi quyết tâm sáng tạo các tác phẩm bonsai ngược cỡ lớn như cây mai vàng lớn để chuẩn bị đón tết”, ông Thạnh chia sẻ.
>> Những tác phẩm bonsai mọc ngược trong vườn của ông Lê Thạnh:
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 7
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 8
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 9
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 10
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 11
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 12
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 13
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 14
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 15
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 16
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 17
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 18
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 19
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 20
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 21
Khám phá vườn bonsai mọc ngược giữa phố ảnh 22

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />