Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đề nghị bổ sung

Khẩn cấp 300 tỷ đồng chống hạn

Như Báo SGGP đã thông tin về tình hình hạn hán ở Bắc bộ, đặc biệt là khu vực sông Hồng khiến giao thông đường thủy gặp nhiều khó khăn, hôm qua, 26-12, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) Trần Sỹ Vinh cho biết, Bộ NN-PTNT đã có thông báo yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh Bắc bộ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức lực lượng tích cực nạo vét lòng sông làm thủy lợi nội đồng, khơi thông dòng chảy để chủ động đối phó với hạn hán.

Tàu bè mắc kẹt trên sông Hồng tại Hà Nội ngày 26-12.

Các địa phương phải cân đối nguồn nước thực tế ở sông, suối, hồ… của từng vùng, từng khu vực để chủ động bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ thích hợp; quản lý chặt chẽ nguồn nước chống rò rỉ, thất thoát. Bộ NN-PTNT yêu cầu các Sở NN-PTNT bổ sung các trạm bơm dã chiến, đặt lịch tưới cụ thể bằng cách tưới luân phiên giữa các vùng; kiên quyết không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt của nhân dân.

Bộ NN-PTNT dự kiến đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho các tỉnh phần kinh phí phát sinh cho công tác phòng chống hạn, chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân khoảng 300 tỷ đồng. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch-Đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để kịp thời phục vụ chống hạn, sản xuất vụ đông xuân 2005-2006. Tổng Công ty Điện lực Việt Nam thực hiện nhiệm vụ cung cấp đủ điện năng để bơm nước chống hạn.

Vẫn theo ông Vinh, hiện nay các công trình thủy điện từ miền Trung trở vào đang phát với công suất cao. Do đó, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình không phải xả nước để phát điện cung ứng cho các tỉnh miền Trung mà tập trung tích nước để chuẩn bị chống hạn cho vụ đông xuân sắp tới, nên nước sông Hồng ở Hà Nội đang xuống rất thấp và ở mức 1,9m. Hiện Bộ GT-VT đã cử lực lượng phối hợp cùng Bộ NN-PTNT tổ chức phân luồng lạch, khơi thông dòng chảy khúc sông Hồng ở Hà Nội cho một số tàu bè qua lại. Dự kiến đến trung tuần tháng 1-2006, miền Bắc sẽ lấy nước sản xuất vụ đông xuân đợt 1, nước sông Hồng ở Hà Nội sẽ lên mức 2,3m.

Chiều tối 26-12, bộ phận không khí lạnh đã tràn xuống các tỉnh miền Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao đã gây mưa nhỏ ở nhiều nơi. Nhiệt độ trung bình từ 13 đến 19oC. Đợt không khí lạnh này có thể kéo dài đến hết ngày 29-12. Tuy mưa chưa thành dòng chảy nhưng đã hạn chế lượng nước bốc hơi ở Bắc bộ.

* Chiều qua, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ (KTTVKVNB) cho biết, các tỉnh Nam bộ lại có mưa, dù sắp hết tháng 12-2005. Đông Nam bộ có mưa nhiều hơn Tây Nam bộ cả về diện và lượng, có nơi mưa to như Phước Long, Đồng Xoài… Riêng TPHCM, sau một ngày ít mưa (25-12), chiều hôm qua (26-12) lại có mưa, nhất là vùng trung tâm TPHCM (quận 1, 3).

Trong khi đó, một đợt không khí lạnh mới đang tràn về biên giới phía Bắc, nên khi gió mùa Đông Bắc mạnh lên sẽ làm cho các tỉnh miền Bắc những ngày tới trời trở rét. Các tỉnh phía Nam dù chưa bị ảnh hưởng, nhưng do các nhiễu động nhiệt đới ngoài biển Đông năm nay tồn tại khá lâu ngoài khơi Nam Trung bộ và Nam bộ nên khi gió mùa Đông Bắc từ biển Đông vào đất liền đem theo mây sẽ gây mưa ở nhiều khu vực Nam bộ, nhất là các tỉnh ven biển. Tình trạng này có thể kéo dài đến tháng 1-2006 với những đợt mưa tập trung vài ngày. Ngoài ra, một áp thấp đang di chuyển qua quần đảo Philippines và có thể vào biển Đông trong những ngày tới. Đài KTTVKVNB đang theo dõi sát diễn tiến áp thấp này. 

VĂN NGHĨA - CÔNG PHIÊN

 

Các tin, bài viết khác