Khẩn trương bổ sung nguồn cát xây dựng cao tốc Bắc - Nam qua miền Tây

Chiều 14-3, tại Hậu Giang, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với các bộ ngành và địa phương vùng ĐBSCL về nguồn vật liệu phục vụ các dự án hạ tầng giao thông đường bộ trọng điểm trên địa bàn.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, hiện nay, trên địa bàn khu vực ĐBSCL đang triển khai đầu tư 8 dự án cao tốc và 5 dự án nâng cấp, mở rộng, xây mới các quốc lộ và cầu trên quốc lộ, với tổng mức đầu tư khoảng 112.600 tỷ đồng. Từ nay đến 2025, vật liệu cát cho các dự án cao tốc tại ĐBSCL là rất lớn, khoảng hơn 47,8 triệu m³.

Trong đó, cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn Cần Thơ – Cà Mau là 18,5 triệu m³; cao tốc Cao Lãnh – An Hữu hơn 2,4 triệu m³; cao tốc Mỹ An – Cao Lãnh hơn 3 triệu m³. Riêng 2 dự án thành phần đoạn từ Cần Thơ đến Cà Mau (thuộc cao tốc Bắc - Nam) có tổng nhu cầu 18,5 triệu m³ hiện đang gặp khó khăn về nguồn cung.

Trước tình hình trên, Bộ GTVT đã đề nghị tỉnh An Giang bố trí 7 triệu m³, tỉnh Đồng Tháp bố trí 7 triệu m³, tỉnh Vĩnh Long bố trí 5 triệu m³ cho dự án. Đến nay, các địa phương đã có chủ trương bố trí khoảng 3 triệu m³ (đạt 16% nhu cầu). Tuy nhiên, khối lượng này chưa thể khai thác được ngay mà cần triển khai các thủ tục, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ.

Bộ GTVT kiến nghị các địa phương ĐBSCL rà soát, khẩn trương thực hiện nâng 50% công suất các mỏ cát đang khai thác có trong hồ sơ khảo sát vật liệu và dành toàn bộ khối lượng phần tăng thêm để cấp cho dự án.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, theo số liệu, tính toán thì nguồn vật liệu vẫn đáp ứng nhu cầu cho các dự án, đáng chú ý có thêm nguồn vật liệu là đất ở Long An (với trữ lượng khoảng 34 triệu tấn), tuy nhiên Bộ GTVT sớm có đánh giá yêu cầu kỹ thuật của nguồn đất này.

“Các địa phương đã chủ động làm việc với nhau, tinh thần xác định đây là công trình ưu tiên của quốc gia, của miền Tây, là trách nhiệm chung. Bộ GTVT lên biểu đồ tiến độ cho 4 tuyến cao tốc nói trên, trong đó nêu chính xác đến từng tháng, nói rõ nhu cầu cần bao nhiêu, từ nay đến 2024 tháng nào làm việc gì, ở đâu…”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị, các tỉnh có nguồn cát, chủ động tăng 50% công suất các mỏ cát hiện đang hoạt động; còn các mỏ đá, đất có thể tăng 200%. Với các mỏ đang tạm thời đóng cửa, xem xét cấp phép trở lại, giám sát đánh giá tác động môi trường, xác định là cấp cho công trình trọng điểm, cao tốc Bắc - Nam, đơn giản hóa các thủ tục. Đối với các mỏ mới, phải có khảo sát, đánh giá, giám sát về môi trường, không thể tùy tiện, khi kết thúc thi công dự án thì chấm dứt khai thác…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mưa lớn gây ngập trên đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đa dạng hóa nguồn kinh phí chống ngập

Chỉ vài cơn mưa đầu mùa chưa lớn lắm, nhưng đã khiến nhiều khu vực ở TPHCM ngập nặng. Tình trạng đô thị hóa quá nhanh, trong khi các giải pháp, công trình thoát nước lại chậm do thiếu kinh phí; công tác quản lý đô thị chưa chặt chẽ… khiến cho tình trạng ngập ở thành phố khó giải quyết dứt điểm.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Sự kiện & Bình luận

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.