Khẩn trương đối thoại, không để lây lan ngừng việc tập thể

Sáng 16-2, Văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam thông tin, Công đoàn Việt Nam vừa có công văn đề nghị thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tại các địa phương, doanh nghiệp.
Công nhân Công ty TNHH Viet Glory đối thoại với chủ doanh nghiệp sau cuộc ngừng việc tập thể ngày 7-2. Ảnh: LĐO
Công nhân Công ty TNHH Viet Glory đối thoại với chủ doanh nghiệp sau cuộc ngừng việc tập thể ngày 7-2. Ảnh: LĐO

Công văn số 3649 do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh ký, được gửi tới các LĐLĐ tỉnh, thành phố; các công đoàn ngành trung ương; các công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Công văn cho biết, sau Tết Nguyên đán đã xảy ra một số vụ ngừng việc tập thể có yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tại nhiều tỉnh, thành phố.

Để chủ động ứng phó với diễn biến quan hệ lao động, phòng ngừa, tham gia giải quyết hiệu quả các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động..., Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu 6 nội dung quan trọng. Trong đó, cần tăng cường tuyên truyền, tư vấn tới người lao động, người sử dụng lao động về việc đồng hành, chia sẻ khó khăn, lấy quan tâm, chăm lo việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động làm động lực ổn định doanh nghiệp và ngược lại, phát triển doanh nghiệp là cơ sở để tạo việc làm, thu nhập và nâng cao đời sống của người lao động.

Cùng với đó là tăng cường đối thoại với các hiệp hội người sử dụng lao động tại địa phương, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế để nắm tình hình các doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ công đoàn cơ sở, doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động, phòng ngừa, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và đình công. 

Đối với các địa phương, đơn vị có đông người lao động, nhiều doanh nghiệp cùng thuộc một chủ sở hữu hoặc cùng là công ty thành viên của các doanh nghiệp..., thì cần chủ động nắm thông tin về số lượng, địa chỉ, tình hình sản xuất, kinh doanh, tình hình thực hiện chế độ, các vấn đề bức xúc, khó khăn chung của người lao động… tại các doanh nghiệp nằm trên địa bàn và phối hợp với các sở, ban ngành chức năng, các địa phương khác để rà soát, chia sẻ thông tin của các doanh nghiệp có trụ sở ở địa phương khác; thiết lập kênh trao đổi thông tin giữa các chủ tịch công đoàn cơ sở qua mạng zalo hoặc hình thức phù hợp, nhằm kịp thời chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình.

“Khi xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn công đoàn cơ sở, người lao động, người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng giải quyết, xử lý nhanh nhất, không để xảy ra ngừng việc tập thể kéo dài, lây lan” - Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu. 

Cùng với đó, cần phối hợp với các cấp chính quyền, sở LĐTB-XH, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động để có phương án ngăn chặn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời, giảm thiểu tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tự phát xảy ra.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, từ sau Tết Nguyên đán 2022 đến nay, tại một số địa phương như Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Ninh, Nghệ An… đã xảy ra tình trạng công nhân lao động tạm ngừng việc tập thể để yêu cầu doanh nghiệp tăng lương, tăng phụ cấp, giảm giờ làm… Gần đây nhất là cuộc ngừng việc tập thể của 5.000 công nhân tại Công ty TNHH Viet Glory (sản xuất giày dép) trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ ngày 7-2; tại Công ty TNHH Phúc Mậu (Thái Bình) vào ngày 10-2 với khoảng 1.400 công nhân tham gia và tại Công ty TNHH Vienergy (Đài Loan, sản xuất giày dép) tại tỉnh Ninh Bình từ ngày 11-2 với 5.300 lao động ngừng việc.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ đầu năm 2022 đến hết ngày 12-2, tại 12 tỉnh, thành phố xảy ra 28 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, nhưng so với dịp tết năm ngoái thì năm nay giảm 7 cuộc, tương đương với mức giảm 20%. Đồng thời, tính chất, quy mô các cuộc ngừng việc tập thể năm nay cũng không phức tạp so với các năm trước, chủ yếu xoay quanh các yêu cầu tăng lương cơ bản, tăng chế độ hỗ trợ độc hại, phụ cấp thâm niên, hỗ trợ người lao động mắc Covid-19, thái độ của một số quản lý người nước ngoài không đúng mực với người lao động… 

Tuy nhiên đến nay, công nhân lao động tại các doanh nghiệp này đã trở lại làm việc, ổn định sản xuất; chủ các doanh nghiệp cũng đã đồng thuận bổ sung chính sách, chế độ và quyền lợi cho công nhân, lao động của mình như: tăng phụ cấp xăng xe, tăng bữa ăn ca, bổ sung phụ cấp nuôi con nhỏ, tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên, chấn chỉnh thái độ quản lý, không yêu cầu công nhân đến trước giờ làm việc, chi tiết hóa phiếu lương, khắc phục lỗi máy chấm công, cho phép công nhân bị Covid-19 điều trị khỏi trở lại làm việc…

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn