Khẩn trương triển khai dự án đường Vành đai 3, 4 và cao tốc TPHCM - Mộc Bài

SGGP
Ngày 26-5, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, về đầu tư xây dựng các dự án đường Vành đai 3, 4 và cao tốc TPHCM - Mộc Bài, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẩn trương phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện.

 Cụ thể, đối với dự án khép kín đường Vành đai 3, Bộ GTVT tải chủ trì, phối hợp với các địa phương liên quan (gồm TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An) khẩn trương điều chỉnh phạm vi các dự án thành phần để giao các địa phương triển khai theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Theo đó, các địa phương có trách nhiệm cân đối toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng; ngân sách trung ương hỗ trợ một phần chi phí vốn cho công tác xây lắp theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công- tư. 

Đối với dự án Vành đai 4, cũng tương tự Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các địa phương liên quan (Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, Long An) xác định các dự án thành phần qua từng địa phương để giao cho các địa phương triển khai thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Trên cơ sở đó, các địa phương chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn để thực hiện đầu tư theo cơ chế tương tự như Vành đai 3. 

Về dự án đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài, căn cứ tỷ lệ điều tiết được Quốc hội quyết định cho TPHCM trong giai đoạn 2022 - 2025, TPHCM chủ động cân đối vốn cho dự án từ nguồn ngân sách của TP để thực hiện dự án. Trong đó, bao gồm toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng và thực hiện theo phương thức hợp tác công tư; nghiên cứu khai thác quỹ đất phát triển đô thị và các khu dịch vụ, công nghiệp phù hợp, hiệu quả.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Sự kiện & Bình luận

Nghệ thuật và trách nhiệm xã hội

Nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh từng là chủ đề gây tranh cãi cách đây từ rất lâu. Cho đến nay, câu trả lời cho câu hỏi đó vẫn là đáp án mở. Đặc biệt, trong bối cảnh xã hội có nhiều vấn đề khác biệt như hiện nay, câu chuyện làm nghệ thuật như thế nào, càng bức thiết hơn.