Khẩn trương triển khai dự án đường Vành đai 3, 4 và cao tốc TPHCM - Mộc Bài

SGGP
Ngày 26-5, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, về đầu tư xây dựng các dự án đường Vành đai 3, 4 và cao tốc TPHCM - Mộc Bài, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẩn trương phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện.

 Cụ thể, đối với dự án khép kín đường Vành đai 3, Bộ GTVT tải chủ trì, phối hợp với các địa phương liên quan (gồm TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An) khẩn trương điều chỉnh phạm vi các dự án thành phần để giao các địa phương triển khai theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Theo đó, các địa phương có trách nhiệm cân đối toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng; ngân sách trung ương hỗ trợ một phần chi phí vốn cho công tác xây lắp theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công- tư. 

Đối với dự án Vành đai 4, cũng tương tự Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các địa phương liên quan (Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, Long An) xác định các dự án thành phần qua từng địa phương để giao cho các địa phương triển khai thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Trên cơ sở đó, các địa phương chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn để thực hiện đầu tư theo cơ chế tương tự như Vành đai 3. 

Về dự án đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài, căn cứ tỷ lệ điều tiết được Quốc hội quyết định cho TPHCM trong giai đoạn 2022 - 2025, TPHCM chủ động cân đối vốn cho dự án từ nguồn ngân sách của TP để thực hiện dự án. Trong đó, bao gồm toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng và thực hiện theo phương thức hợp tác công tư; nghiên cứu khai thác quỹ đất phát triển đô thị và các khu dịch vụ, công nghiệp phù hợp, hiệu quả.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần nhiều giải pháp căn cơ để khai thác  Bến xe miền Đông mới hiệu quả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bến xe miền Đông mới: Cần “cú hích” để hút khách

Gần 80 tuyến xe khách liên tỉnh sẽ được TPHCM chuyển từ Bến xe miền Đông (BXMĐ) cũ ra hoạt động tại BXMĐ mới vào đầu tháng 10-2022. Điều này đang đặt kỳ vọng khai thác bến xe hoạt động hiệu quả sau gần 2 năm đi vào vận hành nhưng chưa thu hút được hành khách.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

" />