Khánh Hòa: Trạm trộn bê tông không phép hoạt động giữa khu dân cư

Trạm trộn bê tông không có giấy phép xây dựng của Công ty TNHH Thịnh Đức Tiến đã hoạt động nhiều năm nay tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang), hàng ngày, xe chở vật liệu ra vào tấp nập.

Sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa ký quyết định cho thuê 6.158,7m2 đất vào đầu tháng 4-2015, đến nay Công ty Thịnh Đức Tiến đặt trạm trộn bê tông tại tỉnh lộ 3, đoạn qua thôn Hốc Nhãn, xã Phước Đồng; ngang nhiên hoạt động mà không có giấy phép.

IMG_2995.jpeg
Trạm trộn bê tông của Công ty Thịnh Đức Tiến hoạt động không phép trong nhiều năm. Ảnh: CÔNG NHÂN

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng ngày 25-6, tại khu vực xung quanh trạm trộn bê tông này, nhiều xe tải lớn chở vật liệu cùng các xe trộn bê tông ra vào liên tục. Các đoạn mương, rãnh dẫn nước thải gần khu vực này đều bị đóng một lớp bê tông dưới đáy do nước thải của trạm trộn bê tông thải ra.

Đáng chú ý, cổng vào của trạm được xây dựng bề thế trước mặt tỉnh lộ và chỉ cách UBND xã Phước Đồng chưa tới 2km.

1I17F6HJF_8L3JJF.jpeg
Các xe trộn bê tông, chở vật liệu ra vào liên tục. Ảnh: CÔNG NHÂN

Người dân sống ở khu vực này phản ánh, xe ra vào liên tục cả ngày, cả đêm, gây ra khói bụi và tiếng ồn, khiến người dân sinh sống ở đây rất khó chịu.

Ông Nguyễn Văn An (62 tuổi) than phiền: “Bụi lắm. Ngày nào tôi cũng phải xịt nước mới đỡ bụi. Nhiều năm nay chúng tôi cũng có ý kiến lên thôn, xã nhưng vẫn không giải quyết được gì”.

IMG_2997.jpeg
Xi măng đóng dưới các rãnh nước thải. Ảnh: CÔNG NHÂN

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 3-11-2016, Công ty Thịnh Đức Tiến được Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất), gồm 2 thửa đất: Thửa đất số 83, tờ bản đồ số 9 có diện tích hơn 4.142m2 (có hơn 3.846m2 đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp) và thửa đất số 253, tờ bản đồ số 9 có diện tích hơn 2.312m2 là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Ngày 9-4-2020, Sở Xây dựng có văn bản gửi Công ty Thịnh Đức Tiến về việc thẩm định thiết kế xây dựng công trình trạm trộn bê tông thương phẩm tại xã Phước Đồng. Theo văn bản này, Sở Xây dựng cho rằng, phạm vi khu vực đề xuất xây dựng trạm trộn bê tông nêu trên không phù hợp với định hướng quy hoạch chung; đồng thời khu vực này chưa có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt; do đó chưa đủ cơ sở để cấp phép xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm cho Công ty Thịnh Đức Tiến.

Đến ngày 4-5-2024, UBND TP Nha Trang đã có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công ty này, yêu cầu buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm không có giấy phép xây dựng tại 2 thửa đất nêu trên của công ty.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, sau khi nhận được các quyết định cưỡng chế đối với trạm trộn bê tông trên địa bàn, xã đã tiến hành thủ tục giao nhận quyết định đến các cá nhân, tổ chức vi phạm theo quy định. Đồng thời, UBND xã đã chuyển toàn bộ hồ sơ về Phòng Tư pháp thành phố để thẩm định, sau khi có kết quả, địa phương sẽ chuyển kế hoạch, phương án cưỡng chế đến Phòng Quản lý đô thị thành phố phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục