Khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng

SGGPO
Ngày 23-5, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 (Trung đoàn U Minh, Quân khu 9, khu vực Hà Nội, nay thuộc Sư đoàn 330) tổ chức buổi Lễ khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng, tại nhà ông Võ Công Út  (thuộc ấp Phú Ninh, xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).
Khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng ảnh 1 Các cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sĩ  trong trận chi khu Ba Càng chụp ảnh làm kỷ niệm
Buổi lễ được diễn ra với nghi thức trang trọng thể hiện sự tri ân các đồng chí, đồng đội đã hy sinh anh dũng trong trận chi khu Ba Càng. Cách đây 45 năm, đêm 11 rạng sáng ngày 12-4-1975, theo kế hoạch các đơn vị thuộc Trung đoàn 1 tiến đánh chi khu Ba Càng, nhằm chia cắt Lộ 4. Trong trận chiến ác liệt, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã bị thương, hy sinh ngay phần đất nhà của gia đình ông Võ Công Út, nên gia đình đã lập miếu thờ các liệt sĩ từ đó cho đến nay.
Khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng ảnh 2 Nghi thức cắt băng khánh thành
Sau khi hòa bình, thống nhất đất nước, các cựu chiến binh Trung đoàn 1 đã tìm về chiến trường xưa, nơi các đồng chí, đồng đội ngày ấy đã hy sinh. Đồng thời, các cựu chiến binh đã liên lạc được với gia đình ông Võ Công Út, biết được gia đình đã lập miếu thờ mấy chục năm nay, nên Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 xây dựng Bia tưởng niệm ngay tại vị trí miếu thờ ban đầu.
Khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng ảnh 3 Trao tặng 5 phần quà là nhu yếu phẩm cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng
Được biết, toàn bộ chi phí xây dựng là do các cựu chiến binh Trung đoàn 1 đóng góp, với tổng kinh phí cho hoạt động lần này là khoảng 40 triệu đồng. Trong buổi lễ hôm nay, Ban liên lạc còn trao tặng 5 xuất quà là các nhu yếu phẩm cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn xã Song Phú.
Khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng ảnh 4 Thắp hương cho các anh linh anh hùng liệt sĩ

Ngày 24 và 25-5, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng, nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long và nghĩa trang liệt sĩ huyện Tam Bình để lấy 31 mẫu hài cốt liệt sĩ, xét nghiệm AND để xác định danh tính các liệt sỹ.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức xây dựng Đảng

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc cho biết, 6 tháng đầu năm, TPHCM đã chọn lựa triển khai một số vấn đề, giải pháp có tính trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có những phần việc để cụ thể hóa Kết luận 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhìn thẳng để cải thiện xếp hạng cải cách hành chính

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 vừa được Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố cho thấy, TPHCM từ nhóm trung bình thấp của năm trước, nay tụt xuống nhóm thấp. Nhiều năm qua, TPHCM luôn đặt mục tiêu cải thiện các chỉ số xếp hạng cải cách hành chính, nhưng thực tế là chưa năm nào đạt được.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />