Khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng

SGGPO
Ngày 23-5, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 (Trung đoàn U Minh, Quân khu 9, khu vực Hà Nội, nay thuộc Sư đoàn 330) tổ chức buổi Lễ khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng, tại nhà ông Võ Công Út  (thuộc ấp Phú Ninh, xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).
Khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng ảnh 1 Các cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sĩ  trong trận chi khu Ba Càng chụp ảnh làm kỷ niệm
Buổi lễ được diễn ra với nghi thức trang trọng thể hiện sự tri ân các đồng chí, đồng đội đã hy sinh anh dũng trong trận chi khu Ba Càng. Cách đây 45 năm, đêm 11 rạng sáng ngày 12-4-1975, theo kế hoạch các đơn vị thuộc Trung đoàn 1 tiến đánh chi khu Ba Càng, nhằm chia cắt Lộ 4. Trong trận chiến ác liệt, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã bị thương, hy sinh ngay phần đất nhà của gia đình ông Võ Công Út, nên gia đình đã lập miếu thờ các liệt sĩ từ đó cho đến nay.
Khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng ảnh 2 Nghi thức cắt băng khánh thành
Sau khi hòa bình, thống nhất đất nước, các cựu chiến binh Trung đoàn 1 đã tìm về chiến trường xưa, nơi các đồng chí, đồng đội ngày ấy đã hy sinh. Đồng thời, các cựu chiến binh đã liên lạc được với gia đình ông Võ Công Út, biết được gia đình đã lập miếu thờ mấy chục năm nay, nên Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 xây dựng Bia tưởng niệm ngay tại vị trí miếu thờ ban đầu.
Khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng ảnh 3 Trao tặng 5 phần quà là nhu yếu phẩm cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng
Được biết, toàn bộ chi phí xây dựng là do các cựu chiến binh Trung đoàn 1 đóng góp, với tổng kinh phí cho hoạt động lần này là khoảng 40 triệu đồng. Trong buổi lễ hôm nay, Ban liên lạc còn trao tặng 5 xuất quà là các nhu yếu phẩm cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn xã Song Phú.
Khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 1 hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng ảnh 4 Thắp hương cho các anh linh anh hùng liệt sĩ

Ngày 24 và 25-5, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng, nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long và nghĩa trang liệt sĩ huyện Tam Bình để lấy 31 mẫu hài cốt liệt sĩ, xét nghiệm AND để xác định danh tính các liệt sỹ.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sẻ chia và trách nhiệm

Sinh thời Bác Hồ luôn mong muốn “Đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Dù ngày nay kinh tế của người dân đã khá hơn nhiều, nhưng Đoàn trường Đại học (ĐH) Y Dược TPHCM luôn học Bác ở tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia với sinh viên (SV) những lúc khó khăn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngày 21-5 (giờ địa phương), tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã có cuộc điện đàm với Hạ nghị sĩ Dân chủ Ami Bera, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ về quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và hợp tác ứng phó với đại dịch Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP