Khánh thành Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

(SGGPO).- Sáng 18-5, tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ khánh thành Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, tại xã Tường Lộc, huyện Tam Bình.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viện Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đại diện các bộ, ngành, các địa phương vùng ĐBSCL và đông đảo người dân đến dự.

Đồng chí Lê Hồng Anh cùng các đại biểu thăm khu lưu niệm

Khu lưu niệm Giáo sư, viện sĩ (GS.VS) Trần Đại Nghĩa được xây dựng trên diện tích hơn 16.000m², tổng mức đầu tư gần 51 tỷ đồng, được hoàn thành sau 18 tháng thi công. Công trình gồm các hạng mục: Nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, thư viện và trung tâm tích hợp dữ liệu về khoa học và công nghệ, phòng hội thảo, chiếu phim, phòng sinh hoạt truyền thống, quảng trường, các hạng mục phụ trợ và cảnh quan. Đặc biệt, Khu lưu niệm là công trình đầu tiên được Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu khoa học công nghệ, thư viện điện tử giới thiệu thân thế, sự nghiệp và các công trình nghiên cứu của GS.VS Trần Đại Nghĩa.

Các đại biểu thắp nhang tưởng niệm GS.VS Trần Đại Nghĩa.

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Lê Hồng Anh, Thường Trực Ban Bí thư khẳng định công lao, đóng góp to lớn của GS.VS Trần Đại Nghĩa. Ông là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả cuộc đời gắn bó với cách mạng và nhân dân. GS.VS Trần Đại Nghĩa có những công trình khoa học có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng, đóng góp to lớn trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc, từ súng không giật, đạn chống tăng trong kháng chiến chống Pháp khiến quân thù phải sợ hãi; đến thiết bị rà phá thủy lôi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước…

GS.VS Trần Đại Nghĩa là một trong những người đầu tiên được phong quân hàm Thiếu tướng đầu tiên của Quân đội ta và cũng là một trong những người đầu tiên của Quân đội được phong danh hiệu Anh hùng Lao động.

Tin, ảnh: HUY PHONG

Các tin, bài viết khác