Khảo sát để bảo tồn nơi sinh Đức Phật

Một nhóm nhà khảo cổ đã bắt đầu cuộc điều tra trong ba năm các di tích khảo cổ ở Lâm Tỳ Ni, nơi sinh của Đức Phật Gautam, ở miền Nam Nepal. Nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia của Cục Khảo cổ học và Phát triển Lâm Tỳ Ni.

“Có một nhu cầu bức thiết để chuẩn bị một kế hoạch cho khu vực ngay bên ngoài đê của khu vườn thiêng liêng nhằm bảo đảm rằng công việc phát triển khác trong kế hoạch tổng thể quản lý của Lâm Tỳ Ni được thực hiện theo một cách tương thích với các di sản thế giới” - một thông cáo báo chí của UNESCO ban hành cho biết.

Theo cơ quan LHQ, các nỗ lực khảo cổ là một phần của một dự án lớn - Tăng cường bảo tồn và quản lý của Lâm Tỳ Ni, nơi sinh của Đức Phật - ra mắt vào năm 2010, để giải quyết các vấn đề và thách thức đối với di sản thế giới. Dự án tập trung vào năm thành phần cụ thể là đánh giá và giải thích các chữ ký khảo cổ của Lâm Tỳ Ni, bảo tồn Cột A Dục (ảnh), đánh giá của các nhà nước về các khu vườn thiêng liêng, thành lập một tích hợp quy trình quản lý để bảo tồn giá trị phổ quát của Lâm Tỳ Ni trong thời gian dài và nâng cao kiến thức và kỹ năng của các chuyên gia địa phương.

Dự án này là cơ hội tuyệt vời để phát triển năng lực của các chuyên gia địa phương trong việc phát hiện các chi tiết về nơi sinh của Đức Phật với việc ứng dụng các tiến bộ của khảo cổ học.

LỘC NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoang phế nhà cổ

Hoang phế nhà cổ

Nhà cổ Trần Ngọc Du (phường Tân Vạn, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là ngôi nhà cổ duy nhất được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh tại Đồng Nai. Thế nhưng, do thiếu sự quan tâm, di tích này đang rơi vào tình trạng hoang phế.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.