Khảo sát để bảo tồn nơi sinh Đức Phật

Một nhóm nhà khảo cổ đã bắt đầu cuộc điều tra trong ba năm các di tích khảo cổ ở Lâm Tỳ Ni, nơi sinh của Đức Phật Gautam, ở miền Nam Nepal. Nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia của Cục Khảo cổ học và Phát triển Lâm Tỳ Ni.

“Có một nhu cầu bức thiết để chuẩn bị một kế hoạch cho khu vực ngay bên ngoài đê của khu vườn thiêng liêng nhằm bảo đảm rằng công việc phát triển khác trong kế hoạch tổng thể quản lý của Lâm Tỳ Ni được thực hiện theo một cách tương thích với các di sản thế giới” - một thông cáo báo chí của UNESCO ban hành cho biết.

Theo cơ quan LHQ, các nỗ lực khảo cổ là một phần của một dự án lớn - Tăng cường bảo tồn và quản lý của Lâm Tỳ Ni, nơi sinh của Đức Phật - ra mắt vào năm 2010, để giải quyết các vấn đề và thách thức đối với di sản thế giới. Dự án tập trung vào năm thành phần cụ thể là đánh giá và giải thích các chữ ký khảo cổ của Lâm Tỳ Ni, bảo tồn Cột A Dục (ảnh), đánh giá của các nhà nước về các khu vườn thiêng liêng, thành lập một tích hợp quy trình quản lý để bảo tồn giá trị phổ quát của Lâm Tỳ Ni trong thời gian dài và nâng cao kiến thức và kỹ năng của các chuyên gia địa phương.

Dự án này là cơ hội tuyệt vời để phát triển năng lực của các chuyên gia địa phương trong việc phát hiện các chi tiết về nơi sinh của Đức Phật với việc ứng dụng các tiến bộ của khảo cổ học.

LỘC NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có mặt trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh, do Bộ VH-TT-DL vừa đăng tải lấy ý kiến.

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.