Công an TPHCM

Khen thưởng lực lượng phá vụ án Bình “kiểm”.

Như tin đã đưa, việc triệt phá nhanh vụ bắt cóc tống tiền đặc biệt nghiêm trọng do Bình “kiểm” và đồng bọn tổ chức là một chiến công lớn của lực lượng cảnh sát… Công an TP đã điều động các trinh sát kỳ cựu tại công an các quận, huyện tham gia, lên kế hoạch chi tiết bắt Bình “kiểm” và giải thoát con tin an toàn.

  • Một âm mưu có tổ chức

Phải nói ngay rằng, kế hoạch bắt cóc anh Trầm Trọng Ngân đã được Bình “kiểm” và đồng bọn tính toán và chuẩn bị trong một thời gian dài. Sau khi ra tù, giới giang hồ đã lan truyền tin Bình “kiểm” đã “gác kiếm” và trở thành một doanh nghiệp kinh doanh ăn uống. Từ tháng 4-2005, lúc còn là chủ nhà hàng Ngọc Lan (số 7 Lê Ngô Cát, quận 3), Bình “kiểm” đã để mắt đến anh Ngân – một vị khách sang trọng lúc nào cũng đến quán bằng chiếc xe hơi thể thao đắt tiền. Để thực hiện âm mưu bắt cóc tống tiền, Bình “kiểm” rủ thêm các bạn tù Đoàn Anh Tuấn, Dương Cao, Bùi Hồng Linh, Nguyễn Bùi Hữu Dư theo dõi từng bước chân của anh Ngân.

Di lý Bình “kiểm” từ Vũng Tàu về TPHCM.

Chiều 4-12, biết anh Ngân đang ở trong nhà của bạn gái, Bình “kiểm” điện thoại cho Hồng Linh thuê một xe ô tô và mai phục ở gần đó. Tuy nhiên, khi vị giám đốc ra khỏi nhà thì xe ô tô vẫn chưa tới nên cả bọn ra về. Đêm hôm sau, Bình “kiểm” và đồng bọn tiếp tục mai phục.

Khi anh Ngân vừa ra khỏi nhà trên chiếc xe Honda @, đồng bọn Bình “kiểm” bất ngờ xuất hiện, kề súng vào đầu anh Ngân đe nẹt: “Mày mua bán ma túy phải không?”. Anh Ngân chưa kịp nói gì thì đã bị đẩy lên chiếc xe ô tô vừa trờ tới. Ngân bị trói chân tay, bịt kín miệng, mắt và chở đi. Do biết gia đình anh Ngân rất giàu, nên ngay trong đêm, chúng đã điện thoại cho gia đình Ngân đòi 10 triệu USD tiền chuộc. Gia đình Ngân chấp nhận trả số tiền trên và xin được giao làm 2 lần.

  • Hốt gọn ổ

Qua truy xét, các trinh sát đã xác định chiếc xe ô tô của bọn bắt cóc chạy về hướng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hàng chục trinh sát kỳ cựu được lệnh lặng lẽ lên đường. Nhờ sự hỗ trợ của công an tỉnh bạn và bộ đội biên phòng, các trinh sát Công an TPHCM đã xác định băng nhóm bắt cóc đang ở nhà nghỉ Hồng Phúc (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Rạng sáng 6-12, lực lượng trinh sát bất ngờ ập vào và phát hiện anh Ngân đang bị trói trên giường.

Sự việc xảy ra quá đột ngột, Bình “kiểm” không kịp trở tay, tông cửa bỏ chạy nhưng đã bị lực lượng trinh sát bên ngoài kịp thời bắt gọn. Cùng thời điểm đó, tại các nhà rông lân cận, các chiến sĩ trinh sát đã bắt trọn gói đồng bọn: Đoàn Anh Tuấn (24 tuổi, thường trú tỉnh Bình Dương); Bùi Hồng Linh (28 tuổi, thường trú phường 12, quận Gò Vấp); Nguyễn Bùi Hữu Dư (28 tuổi, thường trú tại thị xã Bà Rịa).

Khám xét các căn phòng nêu trên, công an thu giữ 3 khẩu súng và 60 viên đạn các loại. Các đối tượng và con tin đã được di lý về thành phố. Qua điều tra, công an đã tiến hành khám xét nhà của Bùi Hồng Linh tại phường 12, quận 10 và thu giữ thêm 2 khẩu súng và gần 200 viên đạn. Các địa điểm khác được tiếp tục truy xét.

Để động viên các chiến sĩ phá án nhanh, giải cứu con tin an toàn, sáng 8-12, Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao giấy khen và thưởng số tiền 4 triệu đồng cho lực lượng phá án. Bình “kiểm” là một kẻ   gian manh thể hiện rất rõ qua các vụ án trước đây. Trước, Bình “kiểm” thủ súng để phòng thân và không tham gia các vụ án lớn, do vậy chỉ bị tù vì hành vi gây rối trật tự công cộng. Nhưng lần này, với vai trò chủ mưu một vụ bắt cóc đặc biệt nghiêm trọng, Bình “kiểm” sẽ không thoát sự xử lý nghiêm minh của pháp luật.

Chiều 8-12, Thượng tá Mai Văn Tấn, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra các loại tội phạm về trật tự xã hội cho biết cơ quan đang hoàn tất các thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xin phê chuẩn lệnh bắt tạm giam Bình “kiểm” và đồng bọn.

Đoàn Hiệp
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án