Khi các đảo quốc lên tiếng

Nhà ngoại giao Costa Rica, bà Christiana Figueres, trở thành ứng viên số một cho chức vụ giám đốc Cơ quan chống biến đổi khí hậu trực thuộc LHQ (UNFCCC) và gần như việc LHQ xác nhận chức vụ của bà chỉ là vấn đề thời gian. Bà sẽ thay ông Yvo de Boer đứng đầu cơ quan có trọng trách nặng nề này của LHQ vào cuối tuần này.

Bà Figueres, con gái cựu Tổng thống Costa Rica Jose Figueres Ferrer, đã tham gia vào các cuộc thảo luận về cắt giảm khí thải toàn cầu do LHQ tổ chức từ năm 1995. Bà hiểu biết sâu sắc về vấn đề biến đổi khí hậu.

Điều đáng nói là bà đã được những đảo quốc ủng hộ hết mình vì hơn ai hết, các đảo quốc muốn có một tiếng nói mạnh mẽ hơn từ những nước có nguy cơ bị mực nước biển dâng cao “nuốt chửng”. Họ không muốn đại diện của các nước đang đắn đo không muốn cắt giảm khí thải.

Nhiệm vụ sắp tới của bà là xây dựng lại lòng tin giữa các nước trong các cuộc thương thuyết nhằm giúp hội nghị biến đổi khí hậu của LHQ tại Mexico cuối năm nay tránh vết xe đổ của Hội nghị Copenhagen năm 2009.

H.Quốc

h.quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.