Khi đàn ông ở nhà chăm con

SGGP
Choi Sang-min, cha một em bé 9 tháng tuổi, sống ở TP Gwangju, miền Tây Nam Hàn Quốc, ngạc nhiên khi được ông chủ chấp nhận đơn yêu cầu nghỉ phép ở nhà chăm con. Anh nói: “Điều này nằm ngoài mong đợi của tôi”. 

Đàn ông Hàn Quốc nghỉ phép ở nhà chăm con

Đàn ông Hàn Quốc nghỉ phép ở nhà chăm con

Theo hãng tin Yonhap, những ông bố chọn cách tạm xa công việc để chăm sóc con cái không còn hiếm trong xã hội Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc sau này cũng có nhiều chính sách khuyến khích nam giới tham gia vào việc nuôi dạy con cái.

Dữ liệu của Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cho thấy, 27.423 ông bố đang làm việc, không bao gồm công chức và người làm trong ngành giáo dục, đã nghỉ phép dài hạn vào năm 2020 để chăm sóc con, tăng 23% so với năm 2019. Theo ông Kwon Me-kyung, nhà nghiên cứu tại Viện Chăm sóc và Giáo dục trẻ em Hàn Quốc (KICCE), những người đàn ông Hàn Quốc tuổi càng trẻ càng ý thức được việc nuôi con không phải là chồng giúp vợ mà là nghĩa vụ chung của cả hai. Theo một nghiên cứu gần đây của KICCEy, 18,6% trong số 1.000 cặp vợ chồng có 1 con trở lên, người chồng đã nghỉ phép ở nhà nuôi dạy con hoặc đang có ý định làm như vậy. Tỷ lệ này cao nhất ở những người độ tuổi 20 với 30,4%, ở độ tuổi 30 là 23,6% và ở độ tuổi 40 là 14,2%.

Năm 1987, Hàn Quốc lần đầu tiên áp dụng chế độ nghỉ phép chăm con dành cho những bà mẹ có con dưới 1 tuổi, sau đó áp dụng cho các ông bố vào năm 1995. Các chương trình trợ cấp đến năm 2000 mới được áp dụng. Nhằm khuyến khích nhiều người nghỉ phép chăm con, chính phủ đã đưa ra một hệ thống tiền thưởng vào năm 2014, dành khoản trợ cấp hàng tháng lớn hơn nếu người chồng hoặc vợ tiếp tục nghỉ chăm con sau khi đã sử dụng hết thời gian nghỉ thai sản. Cụ thể, họ có thể nhận tới 2,5 triệu won (2.260 USD)/tháng trong 3 tháng đầu tiên sau thời gian nghỉ thai sản theo quy định. Trong khi với thời gian nghỉ thai sản, họ chỉ nhận tối đa 1,5 triệu won/tháng. Kể từ tháng 2-2020, cả vợ lẫn chồng được phép cùng nghỉ chăm con. 

Còn tại Nhật Bản, thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 khiến đàn ông có nhiều thời gian hơn ở nhà. Họ đã chứng kiến người phụ nữ phải rất vất vả với việc nhà như giặt giũ, thu chi tài chính và nấu ăn. Một số đàn ông Nhật Bản cho biết, giờ đây họ cảm thấy gần gũi với gia đình hơn và hy vọng văn hóa làm việc thường thiếu linh hoạt của Nhật Bản sẽ thay đổi để cho phép họ dành nhiều thời gian ở nhà hơn, ngay cả khi đại dịch qua đi.

Theo thống kê, đàn ông Nhật Bản có thời gian làm việc nhà và chăm sóc con ít hơn so với đàn ông ở các quốc gia giàu có khác. Trong một cuộc khảo sát năm 2019 của Công ty Nghiên cứu thị trường Macromill, phân nửa số cặp vợ chồng đi làm ở Nhật Bản cho biết, đàn ông làm 20% việc nhà hoặc ít hơn. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ lâu đã thúc đẩy nền tảng nâng cao vai trò phụ nữ tại nơi làm việc. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị kìm hãm sự nghiệp vì họ phải gánh vác việc nhà. Theo các chuyên gia, nếu người chồng không chia sẻ công việc ở nhà với vợ thì không thể tạo ra một thế giới trong đó phụ nữ được trao quyền nhiều hơn.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách trên “Du thuyền không điểm đến” Dream Cruises

Singapore dẫn đầu về dịch vụ du thuyền

Vào thời điểm ngành dịch vụ du thuyền ở các nước gặp khủng hoảng trên toàn cầu do dịch Covid-19 thì Singapore vẫn cung cấp 1/3 các chuyến du lịch bằng tàu thủy trên thế giới. Theo Tổng cục Du lịch Singapore (STB), kết quả này là do thành công vang dội từ chương trình “Du thuyền không điểm đến” mà Singapore triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.