Khi lính cứu hỏa chăm sóc y tế

(SGGP).- Trong suốt ca trực 24 tiếng đồng hồ của mình, nhân viên cứu hỏa J.R. Muyleart đã liên tục nhận được những cuộc điện khẩn cấp nhưng rất ít cuộc điện báo cháy mà phần lớn nhằm hỗ trợ cấp cứu. Ngành y tế Mỹ hiện không còn là chỗ trông cậy duy nhất đối với  nhiều người dân Mỹ lúc khẩn cấp, do chính sách bảo hiểm y tế nhiều bất cập.

Nhân viên thuộc Trung tâm cứu hỏa Engine Company 10 đang hỗ trợ bệnh nhân. Ảnh: NYT

Trước tình trạng khủng hoảng của lĩnh vực chăm sóc y tế, hiện nay nhân viên cứu hỏa phải đảm đương một phần công việc của lực lượng chăm sóc y tế, đó là công việc sơ cấp cứu và hỗ trợ bệnh nhân ngay khi có cuộc gọi khẩn cấp.

80% cuộc gọi đến Trung tâm cứu hỏa Engine Company 10, ở bang Washington là để yêu cầu hỗ trợ cấp cứu.

Năm ngoái, công ty này đã tiếp 6.500 cuộc điện thoại khẩn cấp, gấp 3 lần số cuộc gọi trung bình của các khu vực trên toàn nước Mỹ. Tại khu vực này, rất ít bệnh nhân có bảo hiểm y tế và lực lượng bác sĩ cũng khá hạn chế.

Những cuộc gọi khẩn cấp nhằm hỗ trợ những bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe nguy kịch như trụy tim, động kinh, khó thở, dùng thuốc quá liều, cùng những triệu chứng bất thường về sức khỏe khác mà đôi khi chỉ cần một số thao tác sơ cấp cứu, có thể giúp họ vượt qua cơn nguy kịch cấp thời.

Tại thành phố New York, 45% trong số 473.335 cuộc gọi đến trung tâm cứu hỏa là để yêu cầu chăm sóc y tế. Một số thành phố lớn gặp khó khăn trong ngân sách đã có đề xuất cắt giảm đến 6.000 nhân viên cứu hỏa vào năm ngoái, chiếm 2% số lượng nhân viên cứu hỏa trên toàn nước Mỹ.

Trong khi đó, những cuộc gọi khẩn cấp đến các trung tâm cứu hỏa đã tăng 1,2 triệu cuộc (3,5%) so với năm ngoái. Áp lực đối với ngành cứu hỏa đang ngày càng lớn trong khi họ phải vừa đối mặt với nguy cơ sa thải, vừa đối mặt với những áp lực rất lớn từ những yêu cầu chăm sóc y tế ở những khu vực có mức sống thấp hiện nay.

Hiện có 47 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế. Một nguyên nhân của thực trạng này là do các công ty bảo hiểm tư nhân thu mức phí bảo hiểm quá cao, đồng thời hạn chế các dịch vụ y tế cao cấp dành cho bệnh nhân có bảo hiểm.

Cải cách hệ thống y tế của nước Mỹ, theo quan điểm của ông Obama là không thể phó mặc cho thị trường mà cần phải có sự can thiệp mạnh hơn của Chính phủ. Và vì thế, theo ông Obama, bảo hiểm y tế cần được mở rộng cho mọi người dân Mỹ.

Ngày 25-7, trong bài phát biểu hàng tuần trên truyền thanh và mạng Internet, Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu dự luật cải cách hệ thống y tế được thông qua, các doanh nghiệp nhỏ có thể tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm cho nhân viên nhờ được tự do lựa chọn các chương trình bảo hiểm giá thấp từ thị trường bảo hiểm.

Trong bối cảnh nước Mỹ trở thành quốc gia có chi phí y tế đắt đỏ nhất thế giới (với chi phí y tế bình quân đầu người trên 7.000 USD/năm) thì đa số dân Mỹ sẽ rất khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế do không có bảo hiểm y tế. Kế hoạch cải cách hệ thống y tế của ông Barack Obama được trông đợi như một trong những thay đổi mà nước Mỹ cần phải có.

THIÊN NHƯ

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.