Khi mẹ dạy con khác cô giáo…

SGGP
Noel năm 2017 đã qua nhưng với chị N.T.T., phụ huynh có con đang học một trường mầm non ở quận Gò Vấp (TPHCM), vẫn nguyên vẹn nỗi buồn. 
Phụ huynh này bày tỏ trên mạng xã hội: “Chỉ vì quan điểm giáo dục của mẹ khác cô khiến con bị tổn thương. Một câu nói vô tình cướp đi niềm vui mà đáng ra con đã có. Xin lỗi con nhiều lắm, con trai của mẹ”. Ngay sau lời chia sẻ, dòng trạng thái của chị đã thu hút rất đông sự quan tâm của các phụ huynh khác. 
Chuyện là ở trường mầm non con trai chị T. đang theo học, hàng năm đến gần ngày Noel, cô giáo sẽ cho các bé gửi thư cho ông già Noel, trong đó vẽ hình món quà muốn được ông tặng. Sau đó, cô sẽ trao cho phụ huynh để mua quà cho con, bên ngoài ghi rõ họ tên và gửi lại cô giáo. Toàn bộ việc trao đổi này các trẻ đều không hay biết. Đến ngày trường tổ chức lễ, cô giáo đóng vai ông già Noel và trao những món quà theo đúng mong ước của từng bé.
Sau đó, từng bạn trong lớp được mời đứng lên phát biểu cảm nghĩ và cảm ơn ông già Noel. Đến lượt bé M.Q. - con trai chị T., không như các bạn trong lớp, M.Q. đã quay sang nói với cô giáo: “Ông già Noel không có thật đâu cô. Quà này con biết là do mẹ mua tặng vì mẹ biết con thích đồ chơi này lâu rồi”. Khi cô giáo nhắc lại việc gửi thư cho ông già Noel trước đó, M.Q. nói tiếp: “Con biết cô đưa thư cho mẹ, vì hôm trước đã thấy thư trên bàn làm việc của mẹ”. Lời nói vô tình của cậu bé 5 tuổi đã khiến cậu bị cô trách phạt với những lời lẽ khá gay gắt như không ngoan, không biết nghe lời, thích cãi cô giáo…
Chia sẻ với chúng tôi, chị T. cho biết, quan điểm giáo dục con của hai vợ chồng là dạy con những gì có trong thực tế, không tin vào những hình ảnh mang tính phép màu như điều ước, bà tiên, ông bụt. “Tôi kể cho con nghe câu chuyện về một ông già với bộ đồ đỏ cưỡi những chú tuần lộc đi tặng quà cho trẻ em, nhưng cũng nói rõ cho con biết đó chỉ là hình ảnh trong thế giới cổ tích. Tôi muốn con hiểu rõ nguồn gốc của những món quà được nhận và phải ngoan để xứng đáng với tình thương của ba mẹ”.
Vô tình những lời dạy trên mâu thuẫn với việc làm của cô giáo khiến bé bị la oan, niềm vui được nhận quà trong mùa Giáng sinh bị thay bằng nỗi buồn và những ám ảnh từ lời trách phạt của cô giáo.
Ở đây, người viết chỉ muốn bàn đến việc khi quan điểm giáo dục của cha mẹ khác cô giáo, nếu người lớn cư xử không khéo sẽ để lại vết sẹo không hay trong lòng trẻ. Giáo dục một đứa trẻ không chỉ là việc truyền dạy tri thức mà còn giúp trẻ phát huy được khả năng suy nghĩ, sáng tạo, tin vào những nhận định, phán đoán của bản thân. Tiếc là chỉ với một câu nói vô tình, người giáo viên đã phá tan tất cả điều đó…

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục