Khi mẹ dạy con khác cô giáo…

SGGP
Noel năm 2017 đã qua nhưng với chị N.T.T., phụ huynh có con đang học một trường mầm non ở quận Gò Vấp (TPHCM), vẫn nguyên vẹn nỗi buồn. 
Phụ huynh này bày tỏ trên mạng xã hội: “Chỉ vì quan điểm giáo dục của mẹ khác cô khiến con bị tổn thương. Một câu nói vô tình cướp đi niềm vui mà đáng ra con đã có. Xin lỗi con nhiều lắm, con trai của mẹ”. Ngay sau lời chia sẻ, dòng trạng thái của chị đã thu hút rất đông sự quan tâm của các phụ huynh khác. 
Chuyện là ở trường mầm non con trai chị T. đang theo học, hàng năm đến gần ngày Noel, cô giáo sẽ cho các bé gửi thư cho ông già Noel, trong đó vẽ hình món quà muốn được ông tặng. Sau đó, cô sẽ trao cho phụ huynh để mua quà cho con, bên ngoài ghi rõ họ tên và gửi lại cô giáo. Toàn bộ việc trao đổi này các trẻ đều không hay biết. Đến ngày trường tổ chức lễ, cô giáo đóng vai ông già Noel và trao những món quà theo đúng mong ước của từng bé.
Sau đó, từng bạn trong lớp được mời đứng lên phát biểu cảm nghĩ và cảm ơn ông già Noel. Đến lượt bé M.Q. - con trai chị T., không như các bạn trong lớp, M.Q. đã quay sang nói với cô giáo: “Ông già Noel không có thật đâu cô. Quà này con biết là do mẹ mua tặng vì mẹ biết con thích đồ chơi này lâu rồi”. Khi cô giáo nhắc lại việc gửi thư cho ông già Noel trước đó, M.Q. nói tiếp: “Con biết cô đưa thư cho mẹ, vì hôm trước đã thấy thư trên bàn làm việc của mẹ”. Lời nói vô tình của cậu bé 5 tuổi đã khiến cậu bị cô trách phạt với những lời lẽ khá gay gắt như không ngoan, không biết nghe lời, thích cãi cô giáo…
Chia sẻ với chúng tôi, chị T. cho biết, quan điểm giáo dục con của hai vợ chồng là dạy con những gì có trong thực tế, không tin vào những hình ảnh mang tính phép màu như điều ước, bà tiên, ông bụt. “Tôi kể cho con nghe câu chuyện về một ông già với bộ đồ đỏ cưỡi những chú tuần lộc đi tặng quà cho trẻ em, nhưng cũng nói rõ cho con biết đó chỉ là hình ảnh trong thế giới cổ tích. Tôi muốn con hiểu rõ nguồn gốc của những món quà được nhận và phải ngoan để xứng đáng với tình thương của ba mẹ”.
Vô tình những lời dạy trên mâu thuẫn với việc làm của cô giáo khiến bé bị la oan, niềm vui được nhận quà trong mùa Giáng sinh bị thay bằng nỗi buồn và những ám ảnh từ lời trách phạt của cô giáo.
Ở đây, người viết chỉ muốn bàn đến việc khi quan điểm giáo dục của cha mẹ khác cô giáo, nếu người lớn cư xử không khéo sẽ để lại vết sẹo không hay trong lòng trẻ. Giáo dục một đứa trẻ không chỉ là việc truyền dạy tri thức mà còn giúp trẻ phát huy được khả năng suy nghĩ, sáng tạo, tin vào những nhận định, phán đoán của bản thân. Tiếc là chỉ với một câu nói vô tình, người giáo viên đã phá tan tất cả điều đó…

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục