Khi thơ vào nhà trường…

Thơ ca có còn chỗ đứng trong thời buổi kinh tế lên ngôi? Đi tìm câu trả lời quả là không dễ như khi bạn tập tành gieo vần dăm ba câu lục bát. Hôm tết ta vừa rồi, tôi có ướm hỏi một anh bạn có vợ là thi sĩ rằng bà xã dạo này còn hay làm thơ không, thì nhận được câu trả lời… đầy ẩn ý: “Bà ấy đỡ làm thơ rồi, mày à”.

Anh bạn có vẻ vui ra mặt khi nhà cửa năm rồi tinh tươm hẳn, con cái có người đưa rước đúng giờ, rồi bữa cơm tối cũng có “hồn” hơn… Và tất cả thành quả có được - thật may - là nhờ bà nhà “đỡ” làm thơ. Nhưng về nghĩ lại, tôi vẫn cứ thấy một nỗi buồn tràn ngập - giống như kiểu buồn của Xuân Diệu “tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn” - khi ngậm ngùi thấy mọi sự trên đời đều biến đổi, và thế giới không chịu tiếp tục để cho ta phân chia rạch ròi “chỗ đứng” của thi sĩ nghèo túng bên các đại gia phất lên nhờ bất động sản hoặc “lướt sóng” chứng khoán.

Thôi thì đành an ủi: Thơ ca cũng như gia đình có lúc “vượng” lúc “suy”, lúc có “giá” lúc không có “giá”, nhưng có điều hiển nhiên là thơ thật sự cần thiết cho xã hội. Một giám đốc công ty rất hay tài trợ cho các nhà thơ in sách - vì bản thân cũng làm thơ - nói rằng có 3 thứ đảm bảo thành công cho đất nước là đạo đức, pháp luật và thơ ca.

Không biết những đúc kết này có đúng không nhưng rõ ràng chúng ta vẫn còn thiếu hụt cả 3 thứ đó, nhất là loại “GDP thơ” vô hình.

Và câu hỏi đặt ra: Liệu có thể cứu thơ ca như cứu những con đường rợp bóng cây và những khoảng sân yên tĩnh nằm dọc hai bên đường trong ánh nắng cuối ngày? Nhưng thật ra còn có câu hỏi ngược lại là liệu thơ ca có cứu được những di tích đang dọa bị đập bỏ lấy chỗ cho tòa nhà thương mại có khả năng “sinh lời” hoặc có cứu được con người thoát khỏi cám dỗ của cuộc sống vật chất?

Ai cứu ai thì mỗi người mỗi ý nhưng tôi có cảm giác thơ sẽ cứu tất cả chúng ta và ở đâu có thơ là ở đấy “đất hóa tâm hồn”.

Điều này càng được khẳng định khi tôi hay tin một trường học là Trường THCS Nguyễn Du, Q.Gò Vấp, đã lập kỷ lục làm thơ vì trong hội thi thơ Xuân Canh Dần năm nay có 1.626 HS tham gia, với tổng lượng thơ sáng tác tới 2.750 bài thơ. Nghĩa là trung bình mỗi HS có tới hơn một bài thơ. Và khi thơ vào nhà trường, thơ nhiều vậy thì tất yếu sẽ ít đi các nhà tù, ít đi các trại cai nghiện, ít đi bạo lực học đường…

Bích An

bích an

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục