Khó có chuyện gửi nhầm 100 khẩu súng qua sân bay Tân Sơn Nhất

(SGGPO). - Liên quan đến vụ gần 100 khẩu súng ngắn cùng 500 băng đạn được chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Singapore nhưng bị làm thủ tục "gửi nhầm" vào sân bay Tân Sơn Nhất của Việt Nam, sáng nay (28-8), ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, đây là vụ việc nghiêm trọng.94 súng ngắn và 472 băng đạn bị thu giữ

Theo ông Cẩn, vụ 100 khẩu súng qua sân bay Tân Sơn Nhất là vi phạm nghiêm trọng pháp luật hải quan. Súng quân dụng kể cả quá cảnh thì phải được phép của Thủ tướng Chính phủ mới được mang qua, nhưng gần 100 khẩu súng mới này được đưa từ máy bay vào kho thì bị phát hiện. Hiện hải quan đang phối hợp với cơ qua công an vào cuộc để xử lý nghiêm.

Xung quanh vụ thu giữ 600 bánh heroin lọt cửa sân bay Tân Sơn Nhất vừa qua, theo ông Cẩn, hải quan làm theo luật và các hướng dẫn về việc phân luồng kiểm tra, cũng như có quy trình quy định liên quan để xác định trách nhiệm của hải quan có hay không. Cũng theo ông Cẩn, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an lập chuyên án và xử lý nghiêm cá nhân có liên quan và "có lẽ tới đây Bộ Công an sẽ công bố".

Ông Cẩn thông tin thêm, bước đầu nắm được, cơ quan điều tra của Tổng cục Cảnh sát đã bắt giữ số lượng lớn đối tượng có liên quan và chưa có phát hiện đến liên quan công chức hải quan. Vụ việc sắp có kết luận. Quan điểm của ngành hải quan là không bao che, nếu công chức dính đến thì sẽ xử lý.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.