Chủ tịch Quốc hội Campuchia N. Ranadiddh từ chức

Khó khăn cho đảng FUNCINPEC

Thủ lĩnh đảng đối lập SRP, ông Sam Rainsy (T) và hoàng thân N.Ranariddh

Sau khi Chủ tịch đảng FUNCINPEC hoàng thân N.Ranariddh xin từ chức chủ tịch quốc hội nhiệm kỳ 3, Chủ tịch thượng viện Campuchia, Chủ tịch đảng nhân dân Campuchia (CPP) và Thủ tướng chính phủ, phó Chủ tịch đảng CPP Hun Sen đã nhất trí cử đương kim phó chủ tịch thứ nhất Heng Sarin làm ứng cử viên chức chủ tịch quốc hội và đương kim phó Chủ tịch thứ 2 Nguon Nhel làm ứng cử viên phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Campuchia và đề nghị đảng FUNCINPEC cử một ứng cử viên giữ chức phó chủ tịch thứ 2 Quốc hội Campuchia.

Thủ lĩnh đảng đối lập SRP, ông Sam Rainsy cho rằng đây là dấu hiệu dẫn tới sự tan rã của đảng FUNCINPEC, đảng FUNCINPEC không thể trở thành đảng đối lập, có lẽ hoàng thân N.Ranariddh nhận thấy đảng FUNCINPEC là đảng nhỏ nên hoàng thân đã quyết định từ chức, chỉ còn đảng CPP tồn tại, đảng FUNCINPEC sẽ biến mất sau cuộc bầu cử năm 2008.

Hầu hết các quan chức của FUNCINEC đều nói rằng họ bất ngờ và rất lấy làm tiếc vì hoàng thân N.Ranariddh đã quyết định từ chức chủ tịch quốc hội, một quyết định không nên đưa ra lúc này.

Tuy nhiên, giải thích về việc từ chức, trước đó, trong một bức thư đọc trên đài truyền hình nhà nước, hoàng thân N.Ranariddh nói ông cần có nhiều thời gian hơn để cống hiến cho đảng ông.

Hoàng thân Ranariddh nói trong bức thư, được gửi cả cho Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch Thượng viện Chea Sim rằng ông phải từ chức "để tăng cường và củng cố đảng của ông"

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.