Khó ngăn giấy phép “con”

Hôm qua 7-4, tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đã tham dự buổi hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định về quản lý hệ thống giấy phép kinh doanh.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo, nhiều doanh nghiệp cho rằng, cần có định nghĩa rõ ràng hơn về giấy phép kinh doanh. Theo ông Trịnh Bá Tửu, Hiệp hội Ngân hàng, Ban soạn thảo nên làm rõ khái niệm đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh. “Đăng ký kinh doanh là áp dụng cho tất cả các trường hợp theo Luật Đầu tư và các trường hợp thông thường theo Luật Doanh nghiệp. Giấy phép kinh doanh chỉ áp dụng trong các trường hợp kinh doanh hạn chế, có điều kiện”, ông Tửu nói.

Dù hiện nay, giấy phép “con” đã bị kiểm soát chặt chẽ hơn nhưng trên thực tế, không ít bộ, ngành đã “lách luật” bằng cách sử dụng “các công cụ quản lý khác” mà bản chất cũng là những giấy phép con như quy định về chứng chỉ hành nghề và quy định vốn về pháp định khi thực tế cuộc sống không cần thiết.

Theo ông Trịnh Huy Thục, thuộc Hiệp hội Kinh doanh bất động sản Việt Nam, cách đặt vấn đề như dự thảo vẫn theo kiểu “thả gà ra đuổi”. “Theo tôi, để hạn chế giấy phép con xuất hiện thì chỉ cần quy định rõ: ngành nào cần cấp giấy phép; thời gian cấp phép, thời hạn giấy phép và không mất phí khi cấp phép. Bên cạnh đó, quy định rõ trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc quản lý về giấy phép của ngành. Định kỳ 1-2 năm sẽ tiến hành kiểm tra việc ban hành giấy phép. Nếu làm như vậy thì giấy phép con khó có thể tái xuất”, ông Thục hiến kế.

NG.Q.

Các tin, bài viết khác