Khơi dậy tinh thần, ý chí Việt Nam trên mọi lĩnh vực

SGGP
Ngày 10-1, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác VH-TT-DL năm 2020 tại 3 điểm cầu TP Hà Nội, TP Đà Nẵng, TPHCM.

Du khách nước ngoài tham quan gian hàng triển lãm tại TPHCM. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Du khách nước ngoài tham quan gian hàng triển lãm tại TPHCM. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Chủ trì và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu TP Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, bên cạnh những đóng góp trực tiếp như ngành du lịch với trên 18 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt mức cao thì còn có những đóng góp gián tiếp nhưng rất đáng quý. Đơn cử như kỳ SEA Games 30 đã thể hiện sự nỗ lực, đóng góp không mệt mỏi của tinh thần ý chí Việt Nam, khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. 

Phó Thủ tướng lưu ý, vẫn còn có những vấn đề, khía cạnh đòi hỏi ngành VH-TT-DL cần tiếp tục có sự quyết liệt, sâu sát, nhìn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại để giải quyết triệt để. Ví dụ như trong vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp, với vai trò là bộ quản lý nhà nước về văn hóa, Bộ VH-TT-DL phải thấy rõ trách nhiệm của mình để có giải pháp. Trong lĩnh vực di sản, dù đã được bảo vệ, ghi danh và phát huy hiệu quả nhưng thực tế các vụ việc xâm hại di tích, di sản vẫn xảy ra. Hay trong các lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, phim ảnh đều còn có những vấn đề. Câu chuyện xử lý rốt ráo vụ việc ở Hãng phim truyện Việt Nam dù có cố gắng nhưng còn chậm.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về vấn đề đặt hàng trong đào tạo, sáng tác các loại hình văn học nghệ thuật, nhất là nghệ thuật truyền thống. Nếu cứ để tuồng, chèo tự sống trong thị trường thì sẽ rất khó khăn; đời sống của lý luận phê bình nghệ thuật, nhạc cụ truyền thống cũng vậy. Cần nhìn nhận đây là hạn chế để sớm khắc phục. “Thiết chế văn hóa dù được đầu tư phát triển tốt hơn nhưng vẫn chưa đúng mức. Các triển lãm, bảo tàng hoạt động còn hạn chế, chúng ta còn cảm thấy day dứt khi có những bảo vật quốc gia phải nằm dưới hầm và không đủ điều kiện cần thiết để đưa ra trưng bày với công chúng... Những mặt này Bộ VH-TT-DL phải có tiếng nói mạnh mẽ, quyết liệt hơn”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đề nghị toàn ngành cần tiếp tục nỗ lực, khơi dậy tinh thần, ý chí dân tộc trên mọi lĩnh vực, Phó Thủ tướng cho rằng trong nhiều vụ việc cụ thể, Bộ VH-TT-DL cần mạnh mẽ lên tiếng, quy tụ tiếng nói của đội ngũ chuyên gia để phát huy những nhân tố tốt đẹp, đẩy lùi cái xấu, phản cảm. Năm 2020 có nhiều ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, Bộ VH-TT-DL trên đà phát triển cần tăng cường mạnh mẽ hơn nữa trách nhiệm của mình.

Ngay trong năm 2020, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VH-TT-DL quyết liệt thực hiện hai việc. Thứ nhất, phối hợp với Bộ Tài chính để có cơ chế tốt trong đặt hàng về đào tạo và sáng tác các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt về nghệ thuật truyền thống. Thứ hai, cần tiếp tục xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, với 4 yếu tố: đức, trí, thể, mỹ, nhằm nâng cao tầm vóc và giá trị thẩm mỹ cao cho người Việt.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Củ Chi xử phạt 92 người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

Huyện Củ Chi xử phạt 92 người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về việc xử lý người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng với mức phạt từ 100.000 - 300.000 đồng, tính đến trưa 29-3, đã có 92 trường hợp người không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng trên địa bàn huyện Củ Chi (TPHCM), bị xử phạt hành chính, với tổng số tiền là 18,4 triệu đồng.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tạm ngưng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch 9 chỗ từ hôm nay 30-3

Ngày 30-3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về phòng chống dịch Covid-19, TPHCM tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại các bến xe, nhà ga, sân bay. TPHCM tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến TPHCM từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4. 

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 2, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường An Phú, quận 2 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 

 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP