Khởi động Học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2018: Lan tỏa trái tim yêu thương

SGGP
Vậy là chương trình Học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã bước qua năm thứ 21. Ngần ấy thời gian đã có hàng ngàn sinh viên ngành y được tiếp sức, được chia sẻ, để đạt ước mơ trở thành thầy thuốc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tin liên quan

Buổi họp mặt xúc động
Cuộc họp Hội đồng Quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng do Báo SGGP tổ chức vào sáng 3-4-2018 đọng lại nhiều ấn tượng. Không chỉ là cuộc họp thường niên chuẩn bị cho việc triển khai xét chọn học bổng năm 2018 như thường lệ, mọi thành viên dự họp như lắng lòng, cảm xúc chùng xuống khi nghe tâm sự của 2 thành viên lớn tuổi bày tỏ suy nghĩ về tương lai của quỹ học bổng đầy tính nhân văn này.
GS-TSKH Nguyễn Khánh Dư, nguyên Chủ tịch Hội Phẫu thuật lồng ngực, tim mạch TPHCM, chia sẻ: “Nay tôi đã 83 tuổi, nhưng vẫn đau đáu, gắn bó với Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng. Từ nguồn 40 triệu đồng khởi đầu của cố bác sĩ Bộ trưởng Y tế Nguyễn Văn Hưởng trao tặng, đến nay, số tiền do các mạnh thường quân đóng góp xây dựng quỹ đã lên gần 7 tỷ đồng. Từ con số khiêm tốn 40 suất học bổng/năm (trị giá 1 - 2 triệu đồng/suất) trong những năm đầu hoạt động, nay đã tăng lên 150 suất/năm (trị giá 6 - 25 triệu đồng/suất). Đây quả là con số đầy ấn tượng! Dù tuổi cao sức yếu, nhưng còn đóng góp được ngày nào thì tôi còn đồng hành với quỹ ngày ấy. Tôi rất mong các thành viên trong hội đồng quản lý quỹ mở rộng nguồn huy động đóng góp hơn nữa để duy trì và phát triển, nhằm giúp được nhiều sinh viên ngành y hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước mơ trở thành thầy thuốc của mình”.
Khởi động Học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2018: Lan tỏa trái tim yêu thương ảnh 1 Hội đồng Quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2018. Ảnh: VIỆT NGA
Không khí buổi họp có những lúc lắng đọng vì xúc động trước tấm lòng của vị giáo sư cao niên. Ngoài việc tích cực tham gia hội đồng quản lý quỹ trong suốt 20 năm qua, 5 năm gần đây, giáo sư đã đều đặn dành tiền tiết kiệm cá nhân đóng góp ủng hộ quỹ mỗi năm. 
Bà Tạ Trung Quấc (tên thường gọi bà Năm) trong trang phục mộc mạc, giản dị, đi bộ đến tham gia cuộc họp. Nhìn bề ngoài, không ai nghĩ đó là một mạnh thường quân “đặc biệt”.
Năm nay tròn 89 tuổi, bà vẫn lạc quan, cười hề hà tâm sự: “Thực hiện di nguyện của chồng tôi (cố bác sĩ Tạ Trung Quấc) là giúp đào tạo cho quê hương 100 bác sĩ, tôi được Giáo sư - Viện sĩ Dương Quang Trung giới thiệu đến với Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng”.
Từ đó đến nay, bà đã đồng hành cùng quỹ hỗ trợ học bổng đào tạo được 30 bác sĩ đã ra trường và 60 sinh viên đang học tại Trường Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
Ngoài ra, bà còn tài trợ học bổng cho 20 sinh viên y khoa ở các tỉnh, thành khác. Với Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng, mỗi năm bà Năm tài trợ 360 triệu đồng cho 60 sinh viên (6 triệu đồng/sinh viên); tổng nguồn đóng góp vào để đào tạo 90 bác sĩ lên đến trên 3,2 tỷ đồng. Bà cũng mong ước có được sức khỏe để tiếp tục vận động gia đình, con cái đồng hành cùng quỹ, duy trì sự phát triển ổn định của chương trình học bổng mang ý nghĩa xã hội lớn này.
Đẹp lắm, những tấm lòng!
Ngoài hàng trăm suất học bổng trao thường niên cho các sinh viên ngành y hoàn cảnh khó khăn trong gần 20 năm qua, từ năm 2017, Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng có thêm đơn vị đồng hành là Phòng khám Đa khoa Ngọc Minh.
Năm đầu tiên, đơn vị tham gia hỗ trợ 5 suất học bổng toàn phần với giá trị lớn (25 triệu đồng/suất), liên tục trong 6 năm. Theo yêu cầu của đơn vị tài trợ, từ tháng 5-2017 đến nay, bộ phận Thường trực quỹ đã thực hiện chế độ chi học bổng hàng tháng để thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình học tập cũng như tâm tư, tình cảm của các em.
Đáng mừng là suốt một năm qua, các em đều thể hiện sự lạc quan và cầu tiến. Trong số 6 sinh viên được nhận học bổng này, có 5 em học lực khá tốt. Riêng có một sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn đặc biệt, mẹ bị bệnh nặng nên kết quả học tập giữa năm có phần sa sút. Hội đồng quản lý quỹ đã cử người trực tiếp tìm hiểu và động viên em vượt qua khó khăn, cố gắng học tập.
Nhờ đó, điểm trung bình học kỳ vừa rồi của em tiến bộ hẳn. Vui trước kết quả này, GS-TS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch HĐQT Phòng khám Đa khoa Ngọc Minh, thông báo năm 2018, đơn vị hỗ trợ thêm 5 học bổng toàn phần (25 triệu đồng/năm/học bổng), trong 6 năm liên tục. 
Tín hiệu vui về sự phát triển của Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho thấy sức lan tỏa ngày càng lớn của một chương trình đầy tính nhân văn. Chương trình ấy như mạch nguồn sông suối, đổ về biển lớn - nơi hội tụ những trái tim yêu thương - tiếp sức cùng những sinh viên mặc blouse trắng, sớm hiện thực ước mơ trở thành thầy thuốc trong tương lai.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục