Khởi nghiệp nhỏ cuối năm

SGGP
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2020. Trong bộn bề lo toan cải thiện thu nhập bởi tác động của dịch Covid-19, nhiều bạn trẻ năng động tìm đến hàng loạt “nghề tay trái”. Công việc tuy vất vả nhưng bù lại người trẻ có thêm những trải nghiệm, thu nhập gia tăng đáng kể.

Chị Phương Tú (đường Nguyễn Thị Đặng, quận 12) cho hay, cách nay vài ngày, nhóm bạn kinh doanh của chị đã lên ý tưởng cho bộ lịch xuân Tân Sửu 2021. Khách có thể chọn các loại mẫu mã truyền thống như hoa đào, mai, câu đối chúc xuân; hoặc có thể in hình gia đình, con nhỏ làm lịch cũng khá thú vị.

Thêm nữa, nhiều mặt hàng quà biếu tết như trái cây sấy dẻo (vỏ bưởi, chanh dây, mít), rượu nho, hạt hướng dương, hạt bí… cũng được nhóm Phương Tú quan tâm. “Lịch Tết 2021 làm theo yêu cầu của khách nên không khó. Các loại mứt trái cây sấy dẻo cũng đã có nguồn hàng ổn định từ Lâm Đồng, Đắk Lắk nên không quá lo. Tuy vậy, ngại nhất là dịch bệnh sẽ khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nên năm nay mình đặt hàng không nhiều, chỉ tương đương 60% lượng hàng so với năm ngoái”, Phương Tú tâm sự. Chỉ 3 tuần trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhóm của Phương Tú (3 người) đã lãi hơn 100 triệu đồng từ việc giao các hộp quà tết, gói quà cho khách, làm lịch… 

Theo chị Nguyễn Lê Ngọc Bích (ngụ quận 8), việc kinh doanh các mặt hàng cận Tết Nguyên đán không quá khó, nhưng nhìn chung đây vẫn là công việc “bỏ tiền triệu để thu bạc cắc”. Chính vì thế, khiến nhiều người ngán ngại, không đủ kiên nhẫn để làm những công việc đòi hỏi tính kiên trì này.

Ngọc Bích phân tích thêm, muốn mua hàng kinh doanh tết (mứt, kẹo, trái cây…) thường phải đặt cọc trước từ 30%-50% trị giá đơn hàng. Không thể “tay không bắt giặc”, trừ các trường hợp quen thân, là đối tác với nhau từ trước. Ngoài ra, người mới tập tành kinh doanh nên thận trọng với các mối hàng mới xuất hiện trên thị trường, sẵn sàng chiết khấu cao bởi nhiều rủi ro. Nhiều khả năng bị trộn hàng kém chất lượng, hàng cận đát… 

Song song với việc kinh doanh trực tiếp cũng như trực tuyến, các bạn trẻ còn chọn thêm nghề làm đẹp, nấu tiệc tại nhà cho khách hàng. “Cuối năm mọi người đều bận rộn nên nhiều chủ nhà không có thời gian. Nhóm bạn em có thế mạnh về thời trang, làm đẹp, nấu ăn nên sẵn sàng hỗ trợ tại gia cho khách. Công việc này mới xuất hiện gần đây, đặc biệt nhộn nhịp vào dịp cuối năm, đã giúp nhóm có thêm thu nhập đáng kể”, Nguyễn Hòa Long, một đầu bếp trẻ ngụ tại đường Trần Nhân Tôn (quận 5) cho hay. 

Khởi nghiệp cuối năm đang vào mùa. Tuy khó khăn nhưng người trẻ vẫn chuẩn bị nhiều lối đi riêng cho mình, tăng thêm thu nhập. Nếu chăm chút cho sản phẩm làm ra, thì đây không chỉ là chuyện kiếm thêm cuối năm, mà còn có thể là cách khởi nghiệp bền vững cho người trẻ.

GIA HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: