Khơi sức dân cùng chỉnh trang đô thị

Bộ mặt huyện Hóc Môn (TPHCM) đang đổi thay từng ngày với những con đường mới, khu đô thị mới. Người dân đã nhận thức rõ trách nhiệm cùng nhau góp sức chỉnh trang đô thị.

Đường sá khang trang

Từ 7 năm trước, huyện Hóc Môn đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới. Khởi đầu từ xã Xuân Thới Thượng, rồi tiếp nối ở các xã Tân Hiệp, Đông Thạnh, Nhị Bình, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn và lan ra toàn huyện. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thổi luồng gió phấn chấn, khơi dậy sức dân. Các xã Đông Thạnh, Thới Tam Thôn, Tân Thới Nhì, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Đông, Bà Điểm, Tân Hiệp lần lượt được UBND TPHCM công nhận đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Về thăm Hóc Môn, qua các tuyến đường Lê Văn Khương, Tô Ký, Nguyễn Ảnh Thủ, Đặng Khúc Vịnh… và dọc ngang các ấp, điều dễ thấy là các khu dân cư đã khang trang hơn nhiều. Hầu hết những con đường mới mở trong các ấp là đường bê tông, thay cho đường đất ngày nào. Hàng loạt khu dân cư mới được xây dựng.

Đường ấp ở xã Bà Điểm được mở rộng, tráng nhựa

Vòng qua các ấp ở xã Bà Điểm, các tuyến đường chính trong xã đã được tráng nhựa, nhiều dãy nhà phố cao tầng mọc lên. Bóng dáng của vùng nông thôn ngày trước chỉ còn trên những tên ấp. Tại xã Đông Thạnh cũng vậy. Sự đổi thay không chỉ ở bộ mặt nông thôn, mà còn trong cách sống, nếp nghĩ của từng người dân.

Bài học sức dân

Những năm trước, trong xu thế đô thị hóa, huyện Hóc Môn là điểm nóng về xây dựng trái phép, không phép. Ngoài một số hộ dân xây nhà để ở, nhiều đầu nậu tập trung về đây mua đất, xây dựng nhà giá rẻ để bán cho người lao động từ các tỉnh đến thành phố lập nghiệp. Nhiều lúc nạn xây dựng trái phép tràn lan, vượt quá tầm kiểm soát của chính quyền địa phương. Sau đó, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, địa phương đã chú trọng quản lý xây dựng, chỉnh trang đô thị nên chỉ trong thời gian ngắn, những điểm nóng về xây dựng như Thới Tam Thôn, Bà Điểm… đã lắng xuống và dần đi vào nề nếp. Ý thức của người dân, cán bộ cơ sở đã được nâng lên, chuyển biến tích cực.

Việc tuyên truyền, vận động phát huy sức mạnh cộng đồng cũng được đặc biệt quan tâm. Khi người dân thông hiểu, cùng chung sức với chính quyền thì việc khó cũng thành dễ. Trong 5 năm Hóc Môn thực hiện xây dựng nông thôn mới, có đến 8.434 hộ dân hiến đất làm đường và các công trình công ích khác với diện tích lên đến 272.000m², tính theo thời giá hiện nay, trị giá đất dân đã hiến tương đương 555 tỷ đồng. Chính quyền địa phương cũng đã huy động người dân đóng góp làm được 447 tuyến đường nội bộ, với tổng chiều dài trên 53km, tổng số tiền đầu tư gần 30 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài đúc kết bài học khơi sức dân: “Phải quan tâm chu đáo công tác vận động để người dân nhận thức, tin cậy và hưởng ứng. Huyện yêu cầu lãnh đạo các xã tổ chức giao ban, đối thoại trao đổi với dân mỗi tuần hai lần, để kịp thời phổ biến cho dân biết những chủ trương mới, giải thích cho dân thông suốt về những điều còn vướng mắc”.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.