Khối Thi đua 5 bàn giải pháp phát huy nguồn lực kiều bào

SGGPO
Ngày 26-6, Khối Thi đua 5 gồm 6 đơn vị: Đài Truyền hình TPHCM (HTV, Khối trưởng Khối Thi đua 5), Đài Tiếng nói TPHCM (VOH), Báo SGGP, Nhà Xuất bản Tổng hợp TPHCM, Nhà Xuất bản Văn hóa Văn nghệ và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về “Giải pháp phát huy nguồn nhân lực kiều bào đóng góp cho sự phát triển của TPHCM”.

Trong khuôn khổ buổi sinh hoạt, các đơn vị đã thăm quan Công ty cổ phần công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên – nhà cung ứng cấp 1 của Samsung trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Châu Bá Long (Việt kiều Australia, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên) chia sẻ, mấy năm trước, câu chuyện không một công ty nội địa nào có thể cung cấp một con ốc cho Samsung từng dậy sóng dư luận về sự yếu kém của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Các công ty Việt Nam trong ngành công nghiệp hỗ trợ tại thời điểm khoảng 5 năm trước không thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của Samsung, dù chỉ là một linh kiện đơn giản nhất, và phải chấp nhận thất bại ngay trên sân nhà. Điều này trở thành nỗi trăn trở và bức xúc của ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng và toàn ngành công nghiệp Việt Nam nói chung. Sau đó, Chính phủ đã lên tiếng hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa thông qua việc ban hành nhiều chính sách ưu đãi và khuyến khích đầu tư. Đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ, đồng thời thấy được tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ, Công ty cổ phần công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên ra đời.

  Khối Thi đua 5 bàn giải pháp phát huy nguồn lực kiều bào ảnh 1 Ông Châu Bá Long (Việt kiều Australia, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên, thứ hai từ phải sang) trao đổi với các đại biểu trong Khối Thi đua 5 về các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Ảnh: MẠNH HÒA

Ông Châu Bá Long cho hay, về nước đầu tư, ông nhận được nhiều sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị. Khó khăn nhất hiện nay với công ty là nguồn nhân lực.

“Công ty dành ra 1-2 năm đào tạo nhân sự, nhưng rồi công ty khác trả lương cao hơn công ty có khi chỉ 100.000 đồng/người/tháng, công nhân cũng nghỉ việc. Công ty mất người, rất uổng”, ông Châu Bá Long tâm tư.

Ông Châu Bá Long đề xuất TPHCM tạo điều kiện về quỹ đất để công ty đầu tư xây dựng nhà ở cho 500 công nhân, giúp công nhân an cư lạc nghiệp.

  Khối Thi đua 5 bàn giải pháp phát huy nguồn lực kiều bào ảnh 2 Khối Thi đua 5 gồm 6 đơn vị: Đài Truyền hình TPHCM (HTV, Khối trưởng Khối Thi đua 5), Đài Tiếng nói TPHCM (VOH), Báo SGGP, Nhà Xuất bản Tổng hợp TPHCM, Nhà Xuất bản Văn hóa Văn nghệ và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM 
Đánh giá cao đóng góp của ông Châu Bá Long, ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết, Công ty Cổ phần công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên là mô hình tiêu biểu của kiều bào đóng góp cho TPHCM. Về sự chung sức của kiều bào, ông Phùng Công Dũng cho hay, trong gần 5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, có khoảng 2 triệu kiều bào xuất thân từ TPHCM.
  Khối Thi đua 5 bàn giải pháp phát huy nguồn lực kiều bào ảnh 3 Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề
Hàng năm, kiều hối gửi về TPHCM đạt trên 5 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã phát huy nguồn lực kiều bào thông qua các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho kiều bào; tập hợp kiều bào hướng về quê hương.
  Khối Thi đua 5 bàn giải pháp phát huy nguồn lực kiều bào ảnh 4 Khối Thi đua 5 chụp hình lưu niệm
Phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đại diện VOH đề nghị, với thế mạnh gồm nhiều đơn vị truyền thông, Khối Thi đua 5 cần có công trình tập thể hướng dẫn cụ thể chính sách đầu tư của nhà nước để người Việt Nam ở nước ngoài nắm bắt đầy đủ. Đồng thời, có các xuất bản phẩm về các nhà đầu tư tiêu biểu là kiều bào.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn