Vụ án “điện kế điện tử”

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên GĐ Công ty Điện lực TPHCM Lê Minh Hoàng

  • Diễn biến vụ bắt giữ

Sau khi chứng kiến việc khám xét tại nhà riêng, ông Lê Minh Hoàng bị dẫn giải về trại tạm giam Bộ Công an.   Ảnh: NG.V.

Từ ngày 30-9, thời điểm Ủy ban Thường vụ Quốc hội có công văn đồng ý với tờ trình của Viện trưởng VKSND tối cao về việc áp dụng những biện pháp tố tụng đối với ông Lê Minh Hoàng, tâm điểm của vụ án “điện kế điện tử” tập trung vào việc bao giờ cơ quan điều tra (CQĐT) tiến hành bắt giam ông Lê Minh Hoàng?

Sáng qua, 3-10, một số phóng viên đã túc trực tại CQĐT Bộ Công an phía Nam. Gần trưa, ông Lê Minh Hoàng được CQĐT tiếp tục triệu tập để làm việc. Đầu giờ chiều, một thông tin “nóng” chuyền tai cánh phóng viên: CQĐT Bộ Công an đã nhận được quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và quyết định phê chuẩn lệnh bắt, khám xét đối với ông Hoàng.

Gần như lập tức hàng chục phóng viên đã đổ về “canh” tại nhà riêng ông Hoàng ở cư xá Điện lực, số 9 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1. Đã quá 16 giờ vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Cánh phóng viên tự động viên nhau rằng “lúc bắt giam ông Lê Văn Hoành cũng vậy thôi, mãi đến cuối giờ chiều mới bắt đầu mà”!

Đến 16 giờ 20 phút, hai chiếc xe đặc chủng xuất phát từ cổng cơ quan đại diện Bộ Công an phía Nam, số 258 Nguyễn Trãi quận 5, đưa ông Lê Minh Hoàng cùng tổ công tác đặc biệt của Bộ Công an đến nhà riêng. Trên đường đi, tổ công tác của Bộ Công an ghé qua trụ sở Công an phường Bến Nghé, quận 1 thông báo về việc khởi tố, khám xét nhà riêng ông Hoàng.

16 giờ 45 phút,  ông Hoàng được đưa về nhà riêng ở cư xá Điện lực nghe công bố các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hoàng về tội “Cố ý làm trái các quy định quản lý nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.  Hơn 1 tiếng khám xét tại nhà riêng, đến 17 giờ 45 phút, ông Hoàng được đưa ra khỏi nhà riêng. CQĐT thu giữ một số tài liệu có liên quan đến vụ án, nhưng theo quan sát của PV thì tài liệu cũng rất ít ỏi.

Vẻ mặt của ông Hoàng lúc này tỏ rõ sự căng thẳng. Ngay sau đó, ông Hoàng tiếp tục được đưa về nơi làm việc cũ tại Công ty Điện lực TPHCM, số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1 để chứng kiến việc khám xét, công bố các thủ tục tố tụng. Cùng lúc này, ông Trần Thành Long, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cũng đã có mặt tại Công ty Điện lực TPHCM để trao nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An ký tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Lê Minh Hoàng - đại biểu QH khóa XI.

Đến thời điểm này, tinh thần ông Hoàng suy sụp thật sự. Các điều tra viên đã phải để cho vợ và các con ông Hoàng vào phòng làm việc để động viên tinh thần. Lúc này, một vài nhân viên Công ty Điện lực TPHCM cũng đã “tiếp tế” bánh mì, sữa, cháo cho “sếp” cũ lót dạ để tiếp tục việc khám xét. 18 giờ 50 phút việc khám xét, thực hiện các thủ tục tố tụng tại Công ty Điện lực TPHCM kết thúc, ông Lê Minh Hoàng tay ôm túi xách đựng hồ sơ tài liệu liên quan cùng vật dụng cá nhân lên xe đặc chủng của Bộ Công an về trại tạm giam của Bộ Công an.

  • Tính chất phạm tội của ông Lê Minh Hoàng là nghiêm trọng

Trong quá trình điều tra, CQĐT đã xác định vai trò, trách nhiệm của ông Lê Minh Hoàng trong vụ án này là “cố ý làm trái”. Hành vi “cố ý làm trái” của nguyên Giám đốc Lê Minh Hoàng được thể hiện trong 5 sai phạm chính xảy ra tại Công ty Điện lực TPHCM trong quá trình ký kết, thực hiện hợp đồng mua điện kế điện tử của Công ty Linkton Singapore.

Cụ thể, mặc dù Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đã duyệt kế hoạch đấu thầu để mua 40.000 chiếc ĐKĐT 1 pha với đơn giá 340.000 đồng/chiếc nhưng khi lập hồ sơ mời thầu Công ty Điện lực TPHCM đã tự ý thay đổi số lượng ĐKĐT và tăng giá lên 580.000 đồng/chiếc. Trong quá trình lập tiêu chuẩn xét thầu không đặt ra tiêu chuẩn về việc xem xét đến năng lực nhà thầu và chứng chỉ ISO của nhà sản xuất.

Tổ chức nhận hồ sơ thầu, xem xét, đánh giá và công nhận nhà thầu Công ty Linkton Singapore trúng thầu trong khi hồ sơ đấu thầu không đủ điều kiện tiên quyết đặt ra trong tiêu chuẩn xét thầu như đăng ký kinh doanh hết hạn, trong đăng ký kinh doanh không có chức năng sản xuất ĐKĐT, không có hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, mẫu hàng nộp sau khi đã mở thầu không đúng với loại hàng trong hồ sơ mời thầu, không có biên bản thử nghiệm điển hình sản phẩm.

Khi ký kết hợp đồng không qua bước thương thảo hợp đồng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt mà tự ý ký kết. Nội dung hàng hóa (ĐKĐT) trong hợp đồng ghi rõ là nhà sản xuất tại Singapore nhưng các điều kiện khác của hợp đồng lại xác định nguồn gốc hàng hóa từ Công ty Linkton Vina.

Nghiêm trọng hơn, Công ty Điện lực TPHCM còn dễ dàng chấp nhận để Công ty Linkton Vina thực hiện một phần hợp đồng trong khi hồ sơ mời thầu không cho phép ủy quyền; chỉ tổ chức đấu thầu 10.000 chiếc ĐKĐT, sau đó tự ý ký kết 13 hợp đồng mua 302.000 chiếc ĐKĐT của Công ty Linkton Vina sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam. Khi nghiệm thu hàng hóa, thanh toán không đủ thủ tục theo quy định mà vẫn nghiệm thu, thanh toán…

NGUYỄN VINH

Tin, bài liên quan:

Đã gắn cho dân 286.613 điện kế điện tử

Kiến nghị thu hồi toàn bộ 260.000 điện kế điện tử đã gắn

Sẽ xử lý nghiêm, không bao che sai phạm

Đã niêm phong hơn 9.000 điện kế điện tử

Thanh tra vụ lắp đặt điện kế điện tử “trái pháp luật”

Vẫn chưa có kết luận về việc đổi điện kế điện tử

Các hộ khiếu nại được gắn lại điện kế cơ 

Kiểm tra toàn bộ số điện kế điện tử đã gắn cho dân

Bộ Công nghiệp lập đoàn kiểm tra liên ngành 

Đề nghị Bộ Công nghiệp lập đoàn kiểm tra   

Các tin, bài viết khác