Khởi tố hai bị can làm giả hồ sơ hải quan

(SGGP).- Nguồn tin từ Công an TPHCM cho biết, Cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Quang Bửu (SN 1956, ngụ quận Bình Thạnh), Phạm Văn Nhứt (SN 1977, ngụ quận 7) cùng về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông L.A.T. (Giám đốc Công ty TNHH TM Nhật Nguyên) nhờ Nhứt làm thủ tục thông quan đối với lô hàng 6 cây thông nhập khẩu từ Nhật Bản. Sau đó, Nhứt nhờ lại Bửu làm thủ tục này.

Chiều 16-8, Bửu đưa Nhứt 2 tờ khai hải quan điện tử giả. Biết rõ những giấy tờ này đã được làm giả nhưng Nhứt vẫn chuyển cho ông T. để tối cùng ngày sử dụng làm thủ tục thông quan, “đánh tháo” container hàng ra khỏi cảng Cát Lái TPHCM vào tối cùng ngày.

Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TPHCM truy xét “nóng”, bắt quả tang Nhứt đang nhận phần tiền thù lao còn lại từ ông T. Khám xét người Nhứt, tổ công tác thu giữ 1 tờ khai hải quan có chữ ký, con dấu giả mạo của công chức hải quan. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Vụ án này là một trong nhiều vụ đối tượng ngoài xã hội cấu kết nhau làm giả hồ sơ hải quan, lợi dụng trời tối xuất trình tài liệu giả để đưa trái phép các container nhập khẩu ra khỏi cảng rồi đưa đi cất giấu tại nhiều địa điểm khác nhau. Đây cũng là lời cảnh giác đối với các doanh nghiệp thường xuyên XNK hàng hóa, không tạo điều kiện cho các đối tượng ngoài xã hội làm dịch vụ XNK lợi dụng để thực hiện các hành vi trái pháp luật.  

A.CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Cháy lớn tại 3 nhà xưởng ở Long An

Tối 9-8, UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực khoanh vùng, nỗ lực dập tắt đám cháy xảy ra tại xã Đức Hòa Đông.

Vụ án

" />