Khởi tố nhóm đối tượng phát tán mã độc để chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội

Công an TP Đà Nẵng vừa phát hiện nhóm đối tượng có hành vi phát tán các tập tin nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác.

Công an kiểm tra nơi ở của các đối tượng. Ảnh: CACC
Công an kiểm tra nơi ở của các đối tượng. Ảnh: CACC

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Đà Nẵng phát hiện nhóm đối tượng có hành vi phát tán các tập tin chứa mã độc nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp cùng Công an phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) bất ngờ kiểm tra căn nhà tại Khu đô thị FPT (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).

Tại đây, công an phát hiện các đối tượng L.N.H.N (28 tuổi, trú tổ 65 phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) – là đối tượng cầm đầu, đang cùng 8 đối tượng gồm: L.N.H.N (21 tuổi), V.T.Đ (21 tuổi), N.V.H.L.V (21 tuổi), T.N.T.H (21 tuổi), M.N.C (19 tuổi), Đ.V.V (21 tuổi), P.Q.N.H (16 tuổi) cùng trú tại quận Ngũ Hành Sơn và H.N.Q.V (25 tuổi, trú tại quận Hải Châu) đang thực hiện hành vi “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Qua đấu tranh, L.N.H.N khai thuê căn nhà trên và mua các thiết bị máy tính rồi tuyển thêm các đối tượng làm việc. Các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư.

Khi có người dùng LinkedIn thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin chứa mã độc. Nếu người dùng mở tập tin thì mã độc sẽ tự động thu thập dữ liệu trong thiết bị điện tử của người dùng như địa chỉ IP, cookie, tài khoản, mật khẩu...

Các đối tượng sử dụng các dữ liệu trên để chiếm quyền sử dụng tài khoản Business Manager trên Facebook của nạn nhân rồi sử dụng vào các hoạt động vi phạm pháp luật nhằm thu lợi bất chính.

Từ tháng 5-2023 đến lúc bị phát hiện, L.N.H.N cùng đồng bọn đã phát tán tập tin chứa mã độc đến hàng chục người dùng mạng xã hội Linkedin và chiếm quyền sử dụng tài khoản Business Manager trên Facebook có giá trị cao của cá nhân, doanh nghiệp trong nước và các quốc gia trên thế giới.

Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” do đối tượng L.N.H.N cùng đồng bọn thực hiện xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục