Khởi tố vụ án gây cháy chung cư Carina Plaza

Liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM), tối 26-3, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an TPHCM cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ Luật hình sự năm 2015. 

Nguyên nhân gây cháy được xác định là do sự cố từ một xe gắn máy trong hầm giữ xe của chung cư. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM cũng loại trừ nguyên nhân cố ý gây cháy nổ như một giả thuyết ban đầu.

Khởi tố vụ án gây cháy chung cư Carina Plaza ảnh 1 Lực luợng phòng cháy chữa cháy dùng thang giải cứu người mắc kẹt ở các tầng trên. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
 
Khởi tố vụ án gây cháy chung cư Carina Plaza ảnh 2 Người dân chung cư Carina Plaza tìm cách thoát thân. Ảnh: CHÍ THẠCH
 
Khởi tố vụ án gây cháy chung cư Carina Plaza ảnh 3 Ba mẹ con được chăm sóc y tế sau khi thoát khỏi tòa nhà. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
 
Khởi tố vụ án gây cháy chung cư Carina Plaza ảnh 4 Người dân hoảng loạn sau khi ra khỏi tòa nhà. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
 Liên quan đến thông tin tài sản trong căn hộ của một số hộ dân chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM) bị mất cắp trong thời gian họ đi ở tạm sau vụ cháy, ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch UBND phường 16 (quận 8) cho biết, đến chiều 26-3, chưa có trường hợp cư dân nào phản ánh với địa phương về tình trạng này.

Theo ông Nguyễn Thành Nam, đến nay, cơ quan điều tra đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, chính quyền và công an địa phương đã bàn giao công tác quản lý bên trong chung cư cho chủ đầu tư và Ban Quản lý chung cư. Dù vậy, để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chung cư Carina Plaza trong lúc này, chính quyền địa phương có chỉ đạo công an bố trí các tổ chốt trực 24/24 quanh chung cư và nơi cư dân ở tạm để đảm bảo an ninh trật tự, tiếp nhận các thông tin phản ánh liên quan đến cư dân. Đồng thời địa phương cũng yêu cầu chủ đầu tư và ban quản lý chung cư Carina Plaza tăng cường nhân viên bảo vệ giữ trật tự trong chung cư.

“Do đó, trường hợp tài sản trong căn hộ của cư dân bị mất cắp, chủ đầu tư và ban quản lý chung cư phải có trách nhiệm bồi thường”, ông Nam nói.

Trước đó, ngày 25-3, Ban Quản lý chung cư Carina Plaza ra thông báo, 19 giờ cùng ngày, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư 577 sẽ trực tiếp đối thoại với cư dân để trao đổi, giải quyết các bức xúc của người dân, thông tin các phương án bồi thường sau vụ cháy.
Tuy nhiên, khi đến giờ như thông báo, đại diện chủ đầu tư chung cư không có mặt, điều này khiến hàng trăm cư dân chung cư càng bức xúc.
Sau đó, nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư 577 cung cấp cho người dân một văn bản, nội dung thông tin về hướng giải quyết hậu quả sau vụ cháy. Cụ thể, Công ty Hùng Thanh (thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư 577, quản lý trực tiếp chung cư Carina Plaza) hỗ trợ 100 triệu đồng/trường hợp tử vong. Tổng số tiền hỗ trợ 13 trường hợp tử vong và 42 trường hợp bị thương đang điều trị tại bệnh viện là hơn 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, các hộ dân bị ảnh hưởng, phải ở tạm trong thời gian khắc phục hậu quả được hỗ trợ 300 ngàn  đồng/ngày. Đồng thời chủ đầu tư cam kết sửa chữa tòa nhà trong 30 ngày kể từ ngày 26-3.

Tin cùng chuyên mục