Không cam chịu trước nạn bạo lực gia đình

SGGP
Diễn đàn “Xử lý nghiêm nạn bạo hành phụ nữ, trẻ em” đã tiếp nhận thêm nhiều ý kiến phân tích nguyên nhân, thảo luận giải pháp khắc phục nạn bạo lực gia đình. Báo SGGP giới thiệu ý kiến của các chuyên gia.      

Tin liên quan

Luật sư Trần Ngọc Nữ (bên phải) hướng dẫn một phụ nữ bảo vệ quyền lợi của mình. Ảnh: HOÀNG LONG

Luật sư Trần Ngọc Nữ (bên phải) hướng dẫn một phụ nữ bảo vệ quyền lợi của mình. Ảnh: HOÀNG LONG

Biết kiểm soát và cân bằng những cảm xúc

Một số cha mẹ nhận thức được rằng việc đánh con là không đúng, tuy nhiên bản thân họ lại không kiềm chế được cảm xúc. Thực tế, trong một số gia đình, nhất là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tâm lý cha mẹ thường chịu áp lực rất lớn, nên họ khó mà giữ được cảm xúc cân bằng. Khi kinh tế nghèo khó, sự bất hòa gia đình, vợ chồng thiếu lòng độ lượng, bao dung thì họ thường trút giận vào con cái, kiểu giận cá chém thớt.

Vì vậy, người lớn nên biết kiểm soát và cân bằng những cảm xúc, hành vi tiêu cực của bản thân. Cha mẹ cần phải thường xuyên chú ý đến hành vi của mình, bởi mỗi hành động trừng phạt về thể xác và tinh thần bao giờ cũng để lại hậu quả khôn lường. Do vậy, cha mẹ dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn cố gắng vượt qua được những khó khăn trở ngại để có thể giúp con cái ngày càng trưởng thành hơn.

Những phân tích, chỉ bảo, những lời yêu thương, những sự ân cần, những bài học trải nghiệm bổ ích sẽ thay thế những hành động bạo lực. Phải luôn giữ được cảm xúc tích cực để đi đến một quyết định đúng đắn.

Về mặt giáo dục, cần tác động vào nhận thức, nâng cao hiểu biết cho mọi người về bình đẳng giới và có kỹ năng phòng chống bạo hành. Cần giáo dục, tuyên truyền cho mọi người thái độ sống biết quan tâm, chia sẻ, và không cam chịu trước nạn bạo hành. Không vô cảm, bàng quan trước những hành vi bạo lực gia đình mà mình chứng kiến.

TS NGUYỄN VĂN CÔNG, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Nâng cao nhận thức về vai trò và vị thế phụ nữ

Hiện nay không ít phụ nữ đang bị bạo lực gia đình nhưng không dám đối diện với vấn đề này, không biết hoặc không dám tìm kiếm sự trợ giúp cần thiết để được hỗ trợ. Để giúp các phụ nữ là nạn nhân khắc phục những khó khăn tâm lý này, cần phải chú ý tạo cho họ cảm giác an toàn để xây dựng niềm tin tích cực; nâng cao nhận thức về vai trò và vị thế của phụ nữ, cũng như các kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, biết được cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ bản thân trong gia đình. 

Khi đủ hiểu biết và có niềm tin thì các phụ nữ là nạn nhân sẽ sẵn sàng đối mặt với chồng của mình để giải quyết những khó khăn vướng mắc, qua đó làm cho chồng mình nhận ra vấn đề và có thể sẵn sàng chia sẻ, hợp tác.

Ngay từ khi bước vào cuộc hôn nhân, nên dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng, yêu thương và không chấp nhận bạo hành. Xây dựng bầu không khí tâm lý tích cực, hòa thuận trong mỗi gia đình. Đó là biện pháp nền tảng, vững chắc để tạo sự bình đẳng và ngăn ngừa bạo lực. 

Để không trở thành nạn nhân của nạn bạo lực gia đình, mỗi phụ nữ phải tích cực học tập, nâng cao hiểu biết và năng lực để không ngừng hoàn thiện bản thân; chủ động, độc lập trong nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế; cố gắng không phụ thuộc, dựa dẫm quá nhiều vào người bạn đời.

Đặc biệt, mỗi phụ nữ phải tích cực bồi dưỡng những kỹ năng sống, nhất là kỹ năng làm chủ bản thân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thiết lập các mối quan hệ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ra quyết định… Đó là những kỹ năng quan trọng, vừa góp phần khẳng định giá trị của bản thân vừa thể hiện vai trò của mình trong xã hội. 

LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN, Giảng viên Tâm lý học

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Học sinh tham gia một tiết học online tại nhà. Ảnh: NGUYỄN HÒA

Băn khoăn chuyện học trực tuyến

Các em học sinh tại TPHCM sắp bước qua tuần thứ 3 học trực tuyến (online). Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng từ ngành giáo dục đến thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh nhưng nhìn chung việc học online vẫn còn một số hạn chế. Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.