Dịch vụ game online

Không cần cấp phép OSP viễn thông

Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ BC-VT Đỗ Trung Tá với phóng viên SGGP vào tối hôm qua (28-10), trong cuộc trao đổi xung quanh việc Sở BC-VT TPHCM dự kiến buộc Công ty VinaGame ngừng cung cấp dịch vụ game online do chưa có giấy phép OSP viễn thông của Bộ BC-VT.

- Phóng viên: Bộ trưởng có thể cho biết ý kiến chính thức của mình về vụ việc này?

- Bộ trưởng ĐỖ TRUNG TÁ: Theo kế hoạch, ngày thứ ba tuần tới (tức 2-11), lãnh đạo Bộ BC-VT, lãnh đạo Bộ VH-TT, cùng lãnh đạo Sở BC-VT TPHCM sẽ có cuộc làm việc chính thức về vấn đề này.

Tại cuộc làm việc này, những vấn đề còn khúc mắc của cả 3 bên sẽ được thảo luận và giải quyết rõ ràng, thỏa đáng, sau đó sẽ có kết luận cuối cùng về trường hợp của Công ty VinaGame. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, chúng ta không thể cấm dịch vụ game online, mà cần phải ủng hộ nó phát triển theo những chuẩn mực phù hợp nhất!

- Liệu sau cuộc họp đó, ngoài kết luận về trường hợp Vina Game, chúng ta có thêm những quy định nào mới xung quanh việc quản lý dịch vụ game online?

- Chắc chắn có! Bởi đó là cái đích mà chúng tôi đang hướng đến. Trước đây chúng ta đã đề cập việc quản lý game nói chung. Nhưng khi đó chủ yếu chỉ là những trò chơi giữa người và máy tính, và nội dung trò chơi đó được Bộ VH-TT quản lý. Nay, với sự phát triển của CNTT nói chung và Internet nói riêng, game online đã ra đời, phát triển và mang những tính chất hoàn toàn mới. Chính vì vậy, giờ đây việc quản lý game online, theo tôi, cả Bộ VH-TT và Bộ BC-VT phải cùng làm. Bộ VH-TT sẽ quản lý về nội dung, Bộ BC-VT sẽ quản lý về kỹ thuật, hạ tầng mạng của các dịch vụ game online.

- Nếu vậy, VinaGame và những công ty cung cấp dịch vụ game online có cần phải xin giấy phép OSP viễn thông của Bộ BC-VT?

- Tôi cho là không cần. Bởi game online không phải là một dịch vụ viễn thông, nên Bộ BC-VT không thể cấp phép OSP viễn thông cho dịch vụ này. Tại cuộc họp tuần tới, Bộ BC-VT và Bộ VH-TT sẽ thảo luận về xây dựng một quy chế chung, chặt chẽ và phù hợp nhất về quản lý game online. Khi đó, doanh nghiệp nào muốn cung cấp dịch vụ game online cứ chiếu theo quy định đó mà tiến hành. Việc xử phạt cũng vậy.

- Trong thời gian xây dựng quy chế, những trường hợp như VinaGame thì sẽ xử lý theo hướng nào, thưa Bộ trưởng?

- Bộ BC-VT và Bộ VH-TT chắc chắn sẽ sớm có quy chế, bởi tình hình đang rất bức thiết. Trong thời gian chờ quy chế sẽ có những quy định tạm thời, ngay sau buổi làm việc giữa 2 bộ và Sở BC-VT TPHCM tới đây.

NHẤT LIÊN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.