Không còn đua theo số lượng

Kết luận thanh tra công tác tuyển sinh năm 2012 của 30 trường ĐH-CĐ trên toàn quốc với “bản án” kỷ luật khiển trách, cảnh cáo hàng loạt hiệu trưởng đã trở thành liều thuốc mạnh để các trường tuân thủ việc xác định chỉ tiêu theo đúng Thông tư 57 của Bộ GD-ĐT: xác định chỉ tiêu dựa trên tỷ lệ giảng viên cơ hữu và diện tích sử dụng. Hàng loạt trường đã chủ động cắt giảm, xác định chỉ tiêu theo đúng năng lực hiện có theo Thông tư 57.

So với chỉ tiêu năm 2012, năm nay Trường ĐH Sài Gòn tự cắt giảm 1.400 chỉ tiêu, trong đó tập trung cắt giảm hệ CĐ ở nhóm ngành kinh tế. Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM năm nay cắt giảm tới 1.100 chỉ tiêu. Trong đó, hệ ĐH và CĐ giảm 400 chỉ tiêu, hệ trung cấp giảm 700 chỉ tiêu. Do đó, tổng chỉ tiêu năm nay của trường từ 5.800 giảm xuống còn 4.700. Lý giải về việc cắt giảm chỉ tiêu, ông Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo của trường, cho rằng “Chỉ tiêu cắt giảm tập trung vào các ngành tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh. Ngoài ra, trường sẽ điều chỉnh lại chỉ tiêu theo hướng ưu tiên cho những ngành như công nghệ thực phẩm, môi trường, công nghệ sinh học và các ngành kỹ thuật. Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM cũng cắt giảm 1.600 chỉ tiêu hệ CĐ…

Trước khi có quyết định xử phạt, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng dự kiến trong năm 2013 tăng 500 chỉ tiêu hệ ĐH và mở thêm ngành mới. Tuy nhiên, hiện nay hội đồng tuyển sinh nhà trường “án binh bất động” sau khi Bộ GD-ĐT ra kết luận trường không còn năng lực xác định chỉ tiêu do nhiều năm liền tuyển vượt chỉ tiêu rất nhiều. PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết: “Việc xác định chỉ tiêu năm 2013 của trường sẽ chờ Bộ GD-ĐT quyết định”.

Năm 2013 Hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia TPHCM cũng siết lại chỉ tiêu của các trường thành viên. Nhiều trường như ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn dự kiến tăng 50 chỉ tiêu, ĐH Bách khoa dự kiến tăng 50 chỉ tiêu, ĐH Quốc tế dự kiến tăng 100 chỉ tiêu cho 2 hai ngành mới: Kỹ thuật tài chính và quản lý rủi ro và ngành Dược. Tuy nhiên, sau khi thống nhất, Hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia TPHCM chỉ duyệt tăng 90 chỉ tiêu: ĐH Công nghệ thông tin tăng 40 chỉ tiêu (ngành An ninh thông tin do Nhà nước đặt hàng), ĐH Quốc tế tăng 50 chỉ tiêu (ngành Kỹ thuật tài chính và quản lý rủi ro). Các trường thành viên còn lại giữ nguyên chỉ tiêu năm 2012…

Theo PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia, Bộ GD-ĐT mạnh tay xử phạt để các trường không đua theo số lượng không chỉ dư luận ủng hộ mà giới chuyên môn cũng đồng tình. Giáo dục đại học không thể cứ chạy theo số lượng mà đến lúc cần phải chấn chỉnh đến vấn đề chất lượng. Song song đó, bộ cũng cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra, đồng thời có những nghiên cứu, khảo sát để có những điều chỉnh trong định hướng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước. 

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.