Không để con em sa đà vào game online

SGGP
Các học sinh đang có một kỳ nghỉ đột xuất khá dài. Vừa kết thúc thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, có thêm 2 tuần nghỉ học để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Khi cha mẹ bận rộn đi làm, không ít thiếu niên thường xuyên tụ tập tại các tiệm game để giết thời gian.

Đắm chìm trong game online

Từ thông tin bạn đọc phản ánh về việc trong những ngày nghỉ này có nhiều thiếu niên tụ tập chơi game tại một tiệm game trên đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp, TPHCM), phóng viên Báo SGGP đã đến đây và ghi nhận đang có rất đông các em nhỏ trong lứa tuổi học sinh. Tiệm game này có phục vụ đồ ăn và nước uống tận bàn, nên một số em mải mê ngồi ôm máy tính chơi nhiều giờ liền, thậm chí có những em ở lại chơi thâu đêm suốt sáng. 

Tiếp tục tìm đến một tiệm game trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), phóng viên cũng nhận thấy tình trạng tương tự. Bên trong quán có khoảng 50 máy, tất cả đều đã chật kín. Rất nhiều thiếu niên đang ngồi say sưa nhập thân thành các nhân vật ảo trong game. Một số thiếu niên không ngại nói tục, chửi thề và hút thuốc lá phì phèo. 

Không để con em sa đà vào game online ảnh 1 Không ít thiếu niên mê mải với game online trong những ngày nghỉ học

Hiện nay, trên thị trường game online xuất hiện nhiều game bạo lực, như Liên minh huyền thoại, game bắn súng PUBG, đột kích…, mức độ gây nghiện cho giới trẻ rất cao. Các game này đòi hỏi người chơi phải nhập vai bạo lực với nhiều cảnh giết người, cướp tài sản, cưỡng bức, khuyến khích người chơi bắn giết càng nhiều càng tốt, ảnh hưởng rất xấu đến tâm sinh lý của trẻ nhỏ. Một khi trẻ đã chơi đến độ nghiện thì rất khó từ bỏ, dễ lơ là, xao nhãng việc học. 

Quản lý chặt con trẻ

Trong mùa dịch, các phụ huynh có con nhỏ đã tìm cách gửi con hoặc thay phiên nhau nghỉ làm để trông giữ trẻ; còn những trường hợp có con độ tuổi trung học thì thường để con ở nhà “tự thân vận động”, nên khó tránh khỏi có những thiếu niên sa đà vào việc tụ tập chơi game online. 

Chị Dương Thị Châu (38 tuổi, ở đường Nguyễn Chánh Sắt, quận Tân Bình) cho biết: “Sợ các con ở nhà không ai quản lý sẽ tụ tập theo bạn bè đi chơi game nên gia đình tôi có trang bị nhiều camera để quản lý các con từ xa và kịp thời hỗ trợ con những lúc cần thiết. Bước đầu việc làm này cũng có hiệu quả, nhưng chi phí khá tốn kém”.

Anh Nguyễn Trần Công Hậu (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Những ngày này, con được nghỉ học nhưng hai vợ chồng tôi phải đi làm nên khó kiểm soát, quản lý được con cái. Nhiều thiếu niên thường canh giờ cha mẹ bận đi làm để ra ngoài tụ tập bạn bè, vào các tiệm game, có thể chơi cả ngày mà không cần ăn uống, nói gì đến việc học. Để tránh tình trạng như vậy, hơn tuần nay, trước khi đi làm tôi thường ra bài tập, rồi tranh thủ giờ nghỉ trưa chạy về nhà để kiểm tra bài làm của con, sau đó mới trở lại cơ quan làm việc. Mình bận bịu thêm, nhưng cần phải vậy”.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà yến trong khu dân cư phường 4 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)  nằm cạnh Trường Tiểu học Văn Lang

Mất ngủ vì tiếng ồn nhà yến

Mặc dù đã có những quy định nhà yến nằm trong các khu dân cư không được sử dụng loa phát âm thanh, tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhà yến ở ĐBSCL vẫn vi phạm tràn lan. Vì vậy, nhiều địa phương đang chấn chỉnh tình trạng này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.