Không để con em sa đà vào game online

SGGP
Các học sinh đang có một kỳ nghỉ đột xuất khá dài. Vừa kết thúc thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, có thêm 2 tuần nghỉ học để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Khi cha mẹ bận rộn đi làm, không ít thiếu niên thường xuyên tụ tập tại các tiệm game để giết thời gian.

Đắm chìm trong game online

Từ thông tin bạn đọc phản ánh về việc trong những ngày nghỉ này có nhiều thiếu niên tụ tập chơi game tại một tiệm game trên đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp, TPHCM), phóng viên Báo SGGP đã đến đây và ghi nhận đang có rất đông các em nhỏ trong lứa tuổi học sinh. Tiệm game này có phục vụ đồ ăn và nước uống tận bàn, nên một số em mải mê ngồi ôm máy tính chơi nhiều giờ liền, thậm chí có những em ở lại chơi thâu đêm suốt sáng. 

Tiếp tục tìm đến một tiệm game trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), phóng viên cũng nhận thấy tình trạng tương tự. Bên trong quán có khoảng 50 máy, tất cả đều đã chật kín. Rất nhiều thiếu niên đang ngồi say sưa nhập thân thành các nhân vật ảo trong game. Một số thiếu niên không ngại nói tục, chửi thề và hút thuốc lá phì phèo. 

Không để con em sa đà vào game online ảnh 1 Không ít thiếu niên mê mải với game online trong những ngày nghỉ học

Hiện nay, trên thị trường game online xuất hiện nhiều game bạo lực, như Liên minh huyền thoại, game bắn súng PUBG, đột kích…, mức độ gây nghiện cho giới trẻ rất cao. Các game này đòi hỏi người chơi phải nhập vai bạo lực với nhiều cảnh giết người, cướp tài sản, cưỡng bức, khuyến khích người chơi bắn giết càng nhiều càng tốt, ảnh hưởng rất xấu đến tâm sinh lý của trẻ nhỏ. Một khi trẻ đã chơi đến độ nghiện thì rất khó từ bỏ, dễ lơ là, xao nhãng việc học. 

Quản lý chặt con trẻ

Trong mùa dịch, các phụ huynh có con nhỏ đã tìm cách gửi con hoặc thay phiên nhau nghỉ làm để trông giữ trẻ; còn những trường hợp có con độ tuổi trung học thì thường để con ở nhà “tự thân vận động”, nên khó tránh khỏi có những thiếu niên sa đà vào việc tụ tập chơi game online. 

Chị Dương Thị Châu (38 tuổi, ở đường Nguyễn Chánh Sắt, quận Tân Bình) cho biết: “Sợ các con ở nhà không ai quản lý sẽ tụ tập theo bạn bè đi chơi game nên gia đình tôi có trang bị nhiều camera để quản lý các con từ xa và kịp thời hỗ trợ con những lúc cần thiết. Bước đầu việc làm này cũng có hiệu quả, nhưng chi phí khá tốn kém”.

Anh Nguyễn Trần Công Hậu (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Những ngày này, con được nghỉ học nhưng hai vợ chồng tôi phải đi làm nên khó kiểm soát, quản lý được con cái. Nhiều thiếu niên thường canh giờ cha mẹ bận đi làm để ra ngoài tụ tập bạn bè, vào các tiệm game, có thể chơi cả ngày mà không cần ăn uống, nói gì đến việc học. Để tránh tình trạng như vậy, hơn tuần nay, trước khi đi làm tôi thường ra bài tập, rồi tranh thủ giờ nghỉ trưa chạy về nhà để kiểm tra bài làm của con, sau đó mới trở lại cơ quan làm việc. Mình bận bịu thêm, nhưng cần phải vậy”.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khổ khi nhà láng giềng xây dựng, sửa chữa

Khổ khi nhà láng giềng xây dựng, sửa chữa

Khi nhà láng giềng xây dựng, sửa chữa, các hộ ở chung quanh thường phải lo ngại. Dù công trình được xây dựng đúng với bản vẽ, thiết kế, có giám sát, bảo hiểm, nhưng vẫn khó tránh khỏi việc gây bụi bặm, ồn ào, mất vệ sinh. 

Bạn đọc viết

Công khai rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, liều lĩnh. Đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí quân dụng để gây án, sẵn sàng chống trả khi bị cảnh sát phát hiện, truy bắt.  

Cơ quan trả lời

Có được thanh toán chi phí khám bệnh khi bị cắt thẻ BHYT không?

Thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) của con trai tôi có giá trị sử dụng từ ngày 4-4-2019, thời hạn 1 năm, nghĩa là đến ngày 4-4-2020 mới hết hạn. Thế nhưng, mới đây, ngày 15-1-2020, con tôi đi khám bệnh, bệnh viện đã báo là thẻ này đã hết hạn. Vì sao thẻ BHYT đến ngày 4-4-2020 mới tròn một năm sau khi cấp thẻ, nhưng đi khám ngày 15-1-2020 đã báo là thẻ hết hạn? Quyền lợi khám chữa bệnh được giải quyết ra sao? (Bà NGUYỄN THỊ XUÂN HƯƠNG, phường 9, quận Gò Vấp).

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Dẹp bỏ “còn mùng là còn tết”

Thông tin các công sở nhà nước làm việc ngày đầu năm, phục vụ dân chu đáo là thông tin vui ngày đầu năm. Tuy nhiên, đâu đó vẫn râm ran câu chuyện “còn mùng là còn tết” và “còn tết là còn chơi bài” trong một số công sở, nơi công cộng, mà lực lượng tham gia đông đảo chính là người trẻ.