Không để con em sa đà vào game online

SGGP
Các học sinh đang có một kỳ nghỉ đột xuất khá dài. Vừa kết thúc thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, có thêm 2 tuần nghỉ học để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Khi cha mẹ bận rộn đi làm, không ít thiếu niên thường xuyên tụ tập tại các tiệm game để giết thời gian.

Đắm chìm trong game online

Từ thông tin bạn đọc phản ánh về việc trong những ngày nghỉ này có nhiều thiếu niên tụ tập chơi game tại một tiệm game trên đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp, TPHCM), phóng viên Báo SGGP đã đến đây và ghi nhận đang có rất đông các em nhỏ trong lứa tuổi học sinh. Tiệm game này có phục vụ đồ ăn và nước uống tận bàn, nên một số em mải mê ngồi ôm máy tính chơi nhiều giờ liền, thậm chí có những em ở lại chơi thâu đêm suốt sáng. 

Tiếp tục tìm đến một tiệm game trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), phóng viên cũng nhận thấy tình trạng tương tự. Bên trong quán có khoảng 50 máy, tất cả đều đã chật kín. Rất nhiều thiếu niên đang ngồi say sưa nhập thân thành các nhân vật ảo trong game. Một số thiếu niên không ngại nói tục, chửi thề và hút thuốc lá phì phèo. 

Không để con em sa đà vào game online ảnh 1 Không ít thiếu niên mê mải với game online trong những ngày nghỉ học

Hiện nay, trên thị trường game online xuất hiện nhiều game bạo lực, như Liên minh huyền thoại, game bắn súng PUBG, đột kích…, mức độ gây nghiện cho giới trẻ rất cao. Các game này đòi hỏi người chơi phải nhập vai bạo lực với nhiều cảnh giết người, cướp tài sản, cưỡng bức, khuyến khích người chơi bắn giết càng nhiều càng tốt, ảnh hưởng rất xấu đến tâm sinh lý của trẻ nhỏ. Một khi trẻ đã chơi đến độ nghiện thì rất khó từ bỏ, dễ lơ là, xao nhãng việc học. 

Quản lý chặt con trẻ

Trong mùa dịch, các phụ huynh có con nhỏ đã tìm cách gửi con hoặc thay phiên nhau nghỉ làm để trông giữ trẻ; còn những trường hợp có con độ tuổi trung học thì thường để con ở nhà “tự thân vận động”, nên khó tránh khỏi có những thiếu niên sa đà vào việc tụ tập chơi game online. 

Chị Dương Thị Châu (38 tuổi, ở đường Nguyễn Chánh Sắt, quận Tân Bình) cho biết: “Sợ các con ở nhà không ai quản lý sẽ tụ tập theo bạn bè đi chơi game nên gia đình tôi có trang bị nhiều camera để quản lý các con từ xa và kịp thời hỗ trợ con những lúc cần thiết. Bước đầu việc làm này cũng có hiệu quả, nhưng chi phí khá tốn kém”.

Anh Nguyễn Trần Công Hậu (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Những ngày này, con được nghỉ học nhưng hai vợ chồng tôi phải đi làm nên khó kiểm soát, quản lý được con cái. Nhiều thiếu niên thường canh giờ cha mẹ bận đi làm để ra ngoài tụ tập bạn bè, vào các tiệm game, có thể chơi cả ngày mà không cần ăn uống, nói gì đến việc học. Để tránh tình trạng như vậy, hơn tuần nay, trước khi đi làm tôi thường ra bài tập, rồi tranh thủ giờ nghỉ trưa chạy về nhà để kiểm tra bài làm của con, sau đó mới trở lại cơ quan làm việc. Mình bận bịu thêm, nhưng cần phải vậy”.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn xây nhà không phép

Ngăn chặn xây nhà không phép

Tại TPHCM, mặc dù có nhiều căn nhà xây dựng không phép đã bị tháo dỡ, nhưng tình trạng xây nhà không phép vẫn không giảm, mà ngày càng tăng cao. 

Bạn đọc viết

Cầu treo Long Jôn xuống cấp trầm trọng

Từ cuối năm 2010, cầu treo Long Jôn ở huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum, dài 120m, rộng 1,2m) được hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ bà con nhân dân xã Đăk Ang và các địa phương lân cận vượt sông Pô Kô lao động sản xuất. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.