Không để tồn tại tinh thần “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”

(SGGPO). - Ngày 3-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2017. Tại phiên họp, Chính phủ nghe và thảo luận: Báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1-2017; Báo cáo tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017..

Xử lý nghiêm xe công đi lễ hội

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua đã được Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm, chăm lo, bảo đảm cho nhân dân đón Tết an bình, đầm ấm, vui tươi, lành mạnh. Các cấp chính quyền đã tập trung chăm lo tốt cho người nghèo, gia đình chính sách, các hộ dân ở vùng thiên tai và bước đầu chăm lo cho đời sống công nhân. Đặc biệt, đã giảm hẳn việc các địa phương về Thủ đô chúc Tết bộ, ngành Trung ương...

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại và hạn chế trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, trong đó nổi lên là vi phạm quy định an toàn giao thông còn diễn ra nhiều, số người chết vì tai nạn giao thông còn cao; nạn đua xe trái phép, đốt pháo, cờ bạc, lãng phí vẫn còn xảy ra ở một số địa phương... Các cơ quan cần phải rút kinh nghiệm, khắc phục để tập trung chỉ đạo trong các dịp lễ Tết tiếp theo, bảo đảm cho nhân dân đón Tết ấm cúng hơn, an toàn hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Thủ tướng nêu rõ, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 dài ngày đã kết thúc, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải bắt tay ngay vào công việc từ ngày đầu, tháng đầu của năm, không để tồn tại tinh thần “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Thủ tướng yêu cầu quán triệt, triển khai thực hiện tốt Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc và thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017. Phải chấn chỉnh ngay các hoạt động làm ảnh hưởng đến đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; những biểu hiện không lành mạnh trong lễ hội; tình trạng sử dụng xe công đi lễ hội, du Xuân. Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội; bảo đảm việc tổ chức lễ hội tiết kiệm, tránh phô trương, lãng phí. Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và thực hiện nếp sống văn minh tại các khu du lịch, các lễ hội; kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh những hành vi tiêu cực tại các lễ hội, các điểm du lịch.

Nghiêm cấm việc sử dụng xe công đi lễ hội


“Bất cứ một cán bộ công chức nào mà trong giờ hành chính đi lễ hội; bất cứ cơ quan nào dùng xe công đi lễ hội đều phải xử lý nghiêm. Tôi đề nghị các đồng chí kiểm tra, giám sát; đề nghị báo chí giám sát mạnh mẽ việc này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Quyết tâm hành động

Về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1-2017, Thủ tướng đánh giá, các mặt kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực. Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đã được các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai, chỉ đạo thực hiện; thu ngân sách nhà nước tháng 1 đạt kết quả đáng mừng; trong 15 ngày đầu tháng 1-2017, thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 18,41 nghìn tỷ đồng, bằng 1,5% dự toán năm...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành chức năng theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực và trong nước; chủ động, linh hoạt trong phản ứng chính sách; nghiên cứu, phân tích, đề xuất các giải pháp phù hợp, hiệu quả với những kịch bản diễn biến tình hình. Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 01/NQ-CP và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Quyết tâm hành động; nói đi đôi với làm; tăng cường kỷ luật kỷ cương; nỗ lực phấn đấu ngay từ đầu năm để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2017.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy tăng trưởng; điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; bảo đảm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách, cân đối thu-chi, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh trên tất cả các ngành, lĩnh vực ngay từ đầu năm. Tranh thủ thời tiết tương đối thuận lợi để đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản, nhất là sản xuất nông nghiệp vụ Đông-Xuân; chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt quan tâm thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo các điều kiện thuận lợi cho du khách đến Việt Nam, bảo đảm lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam cao hơn năm 2016. Phát triển du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

 Thủ tướng cũng yêu cầu quan tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển các dự án hạ tầng, nhất là các dự án hạ tầng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các bộ, ngành hữu quan chuẩn bị tốt các nội dung cho cuộc làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo TP  Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về tháo gỡ khó khăn trong phát triển cơ sở hạ tầng của 2 TP. Đồng thời chuẩn bị tốt các nội dung cho 4 hội nghị sẽ được tổ chức trong thời gian tới là: hội nghị phát triển ngành hàng tôm; hội nghị phát triển dược liệu Việt Nam; hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ 2 và hội nghị sơ kết về thực hiện Luật Hợp tác xã. Tiếp tục thúc đẩy sâu rộng và hiệu quả hơn nữa tinh thần khởi nghiệp trong toàn xã hội. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; tạo mọi thuận lợi để người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, làm ăn, kinh doanh hiệu quả.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định quyết tâm xây dựng lòng tin trong nhân dân, trong hệ thống chính trị về hình ảnh của một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hoạt động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả; nhấn mạnh quyết tâm phải nhân niềm tin đó lên hơn nữa bằng các hành động cụ thể…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyên lãnh đạo UBND 3 quận bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Nguyên lãnh đạo UBND 3 quận bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

UBND TPHCM vừa chỉ đạo các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND quận 2, quận 9, quận Thủ Đức có trách nhiệm bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Trong đó đặc biệt lưu ý những nhiệm vụ có tính cấp bách, phức tạp, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm cần được tập trung xử lý.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP