Không được sạc điện xe điện qua đêm ở chung cư mini

Khu vực sạc điện cho xe sử dụng điện phải được bố trí riêng, đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh, các phương tiện không được sạc pin qua đêm, bộ sạc phải phù hợp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện của thành phố tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát an toàn nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini) để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn.

Cụ thể, đối với khu vực đỗ xe tại chung cư mini yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình phải có trách nhiệm rà soát về diện tích đỗ xe của công trình; tham khảo, áp dụng thiết kế khu vực đỗ xe của loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở như quy định đối với nhà chung cư là đảm bảo tối thiểu 6m² chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi một căn hộ chung cư. Trường hợp không đảm bảo diện tích để xe theo số lượng căn hộ và cư dân tại tòa nhà thì phải có phương án gửi xe bên ngoài công trình.

Hà Nội yêu cầu xe điện không được sạc điện qua đêm ở chung cư mini

Hà Nội yêu cầu xe điện không được sạc điện qua đêm ở chung cư mini

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tại khu vực để xe của chung cư mini phải đảm bảo khoảng cách giữa các xe, có giải pháp ngăn cháy và ngăn cách khu vực để xe với sảnh căn hộ và cầu thang bộ.

Đặc biệt, khu vực sạc điện cho xe sử dụng điện phải được bố trí riêng đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh; các phương tiện không được sạc pin qua đêm, bộ sạc phải phù hợp hệ thống pin xe và quá trình sạc pin phải được theo dõi an toàn. Đồng thời phải bổ sung thiết bị chữa cháy chuyên dụng phù hợp để xử lý sự cố cháy nổ pin xe điện.

Các công trình chung cư mini phải bố trí chỗ để xe máy, xe đạp an toàn hợp lý

Các công trình chung cư mini phải bố trí chỗ để xe máy, xe đạp an toàn hợp lý

Cùng với đó, đối với các công trình chung cư mini cần tổ chức rà soát, xây dựng phương án thoát nạn để đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố, vận động tháo bỏ/cắt các chuồng cọp, tạo lối thoát nạn trong trường hợp phát sinh mất an toàn phòng chống cháy nổ tại mỗi công trình. Rà soát về điều kiện thang thoát hiểm, lối thoát nạn, bổ sung lối thoát nạn đảm bảo các quy định về phòng cháy hiện hành.

Tin cùng chuyên mục